5 ทริคเด็ด ที่สายซิ่งต้องรู้ ก่อนออกสู่สนาม

ขึ้นชื่อว่าสายซิ่งเรื่องความเร็วต้องมาเป็นอันดับหนึ่งแน่นอน แต่แค่ความเร็วอย่างเดียวคงไม่พอหากตั้งใจจะเป็นเซียนสนามแข่งประลองความแรงแบบมืออาชีพต้องเรียนรู้ทริคเด็ดจากรุ่นพี่ฝีมือดีอย่างเต๊อะ-วุฒิกร อินทรภูวศักดิ์ ผู้บริหารสายแข่ง ผู้ก่อตั้ง ทีม AAS Motorsport และ AAS AUTO SERVICE Co., Ltd. ผู้นำเข้า และตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ Porsche และ Bentley อย่างเป็นทางการรายเดียวของประเทศไทย ที่กำลังเตรียมพารถหรูคู่ใจ รถปอร์เช่ 911 GT3 R ลงสนามแข่งพร้อมคู่หู บูม กันตธีร์ กุศิริ ซึ่งเรียกได้ว่าจะเป็นตัวแทนนักแข่งทีมชาติไทย เพียงคันเดียวที่ได้ไปร่วมแข่งขันกับนักขับจากนานาชาติทั้งหมด 22 ประเทศ ในรายการแข่งขันระดับโลก FIA GT Notions cup 2019 (FIA Mororsport Games) ประเภท GT Cup ณ กรุงโรม ประเทศอิตาลีระหว่างวันที่ 1-3 พฤศจิกายน 2562 จะมีทริคเด็ดอะไรมาแชร์กันบ้าง
อันดับแรก ร่างกายสำคัญที่สุด : อย่างแรกเลยร่างกายต้องมาก่อน ก่อนลงสนามทุกครั้งไม่ใช่แค่เช็คสภาพรถว่าพร้อมแค่ไหน แต่ต้องเริ่มจากการตรวจสอบสมรรถนะทางด้านร่างกายเราว่าพร้อมมั๊ย ยิ่งอายุมากยิ่งต้องเช็คให้ละเอียด ทั้งความดันและหัวใจ

ใจต้องมา : ร่างกายพร้อมแล้ว แต่ใจไม่พร้อมก็แข่งไม่ได้ เตรียมใจให้พร้อมว่าบนสนามเราต้องเจอกับใครบ้าง เจอสถานการณ์อะไรบ้าง สติต้องมีเมื่อเจอปัญหาเกิดขึ้น หรือต้องแก้สถานการณ์เฉพาะหน้าบนสนาม การฝึกซ้อมบ่อยๆ จะทำให้เราเรียนรู้มากขึ้น ให้ใจไปคู่กับความเร็ว
เลือกรถที่เข้ากับนักแข่ง : รถที่ดีไม่ใช่แค่แรงหรือว่าเร็ว ไม่ใช่แค่ยี่ห้อรถหรือว่ารุ่นรถ แต่ต้องเป็นรถที่เข้ากับคนขับได้ ต้องเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับนักแข่ง แรงได้ ก็ต้องนิ่มได้ ภายนอกรถหรือการแต่งรถก็เป็นสิ่งสำคัญ เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้นักแข่งสะท้อนความเป็นตัวเองพร้อมยานพาหนะคู่ใจไปสู่เส้นชัยได้รู้จักสนามให้มากที่สุด : สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการรู้จักสนาม หรือรู้จักสถานที่ที่เราจะไปแข่ง ต้องศึกษาว่าสนามมีจุดอ่อนที่ตรงไหน โค้งตรงไหน พื้นผิวสนามแข่งเป็นเช่นไร ยิ่งถ้าไม่เคยได้ลองแข่งสนามนั้นๆ มาก่อนยิ่งต้องศึกษาข้อมูลให้มากที่สุด

ทีมช่างคุณภาพ สภาพรถ 100% : การเลือกทีมช่างที่มีคุณภาพในการดูแลรถเป็นส่วนสำคัญที่จะพาไปถึงเส้นชัยได้ เพราะนอกจากจะได้รถที่สภาพพร้อม 100% แล้ว ยังช่วยทำให้นักแข่งเองมันใจและลดอุบัติเหตุต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นบนสนามแข่งได้เป็นอย่างดี

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่จะพาสิงห์นักแข่งทั้งหลายไปสู่เส้นชัยได้ แต่เหนือสิ่งอื่นใด การฝึกฝนเป็นเรื่องที่สำคัญ ยิ่งชั่วโมงบินมากเท่าไหร่ยิ่งมีประสบการณ์มากขึ้นเท่านั้น และต้องไม่ลืมเตรียมความพร้อม 5 สิ่ง ร่างกาย จิตใจ สนาม รถ ช่าง ทั้งหมดคือสิ่งที่จำเป็นที่สุดหากคุณคิดจะเป็นสายแข่ง และสำหรับแฟนคลับชาวไทย สามารถร่วมส่งกำลังใจเชียร์สองหนุ่มนักแข่งตัวแทนทีมชาติไทยกันได้ร่วมติดตามและเป็นกำลังใจร่วมเชียร์ทีม AAS Motorsport และนักขับไทยในการแข่งขันระดับโลกครั้งนี้ได้ที่
Facebook www.facebook.com/AAS-Motorsport
Instagram www.instagram.com/aas_motorsport
Twitter www.twitter.com/aas_motorsport
และเว็บไซต์การแข่งรายการ FIA Motorsport Games www.fiamotorsportgames.com

เพิ่มเติมคุณอาจกำลังสนใจ