Airbnb เผย 20 จุดหมายปลายทางใหม่ที่กำลังมาแรงในปี 2020 บุรีรัมย์ติดอันดับ 3 เมืองสุดฮ็อตทั่วโลก

Airbnb เผยข้อมูลล่าสุด นักเดินทาง Airbnb มุ่งหาประสบการณ์ใหม่ เข้าถึงแก่นแท้ของวัฒนธรรมท้องถิ่นที่นอกเหนือ จากเมืองใหญ่ และมีแนวโน้มให้ความสนใจกับจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวใหม่ที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักและเมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้นทั่วโลก

สำหรับประเทศไทย เมืองท่องเที่ยวแห่งใหม่ หรือ เมืองท่องเที่ยวที่กำลังเติบโต (emerging destinations) กำลังได้รับความนิยมจากทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติเพิ่มมากขึ้น ยกตัวอย่าง จังหวัดบุรีรัมย์มียอดการจองที่พักสูงขึ้นถึง 383% เมื่อเปรียบเทียบปีต่อปี และติดเป็นอันดับ 3 ของเมืองท่องเที่ยวใหม่ที่กำลังมาแรง 20 แห่งทั่วโลกของปี 2020
ที่นักเดินทางต้องไม่พลาด

20 จุดหมายปลายทางยอดฮิตของ Airbnb ปี 2020 มีดังนี้
(ซึ่งอ้างอิงจากข้อมูลการเติบโตของการจองที่พักของปี 2020 ในเดือนกันยายน 2019 และการจองที่พักของปี 2019
ในเดือนกันยายน 2018)
มิลวอกี วิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา
การจองที่พักเพิ่มขึ้น 729% เมื่อเทียบกับปีก่อน

Milwaukee skyline at twilight with city reflection in lake Michigan and harbor pier.

สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์บนชายฝั่งทะเลสาบมิชิแกนแห่งนี้อาจไม่ได้อยู่บนจอเรดาร์สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวของใครหลายคน แต่ที่จริงแล้วสถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยบาร์และร้านอาหารเด็ดๆ และ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่น่าสนใจมากมาย เช่น พิพิธภัณฑ์ศิลปะซึ่งออกแบบโดยสถาปนิก ชื่อดังอย่าง แคลาทราว่า (Calatrava) นอกจากนี้ ยังมีเส้นทางปั่นจักรยานชมวิวยาวกว่า 105 ไมล์ จึงไม่น่า แปลกใจเลยว่าทำไมจึงได้รับความสนใจมากขึ้นจากนักเดินทางใน Airbnb

บิลบาว สเปน
การจองที่พักเพิ่มขึ้น 402% เมื่อเทียบกับปีก่อน

การพลิกโฉมของเมืองบิลบาโอจากเมืองอุตสาหกรรมที่ทรุดโทรมเป็นเมืองศูนย์กลางทางวัฒนธรรม การเปิดตัวของพิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ (Guggenheim) ที่ออกแบบโดยแฟรงก์ เกห์รี (Frank Gehry( ในปี 1997 ทำให้บิลบาโอเริ่มมีชื่อเสียง นับแต่นั้นเมืองหลวงของบาสก์ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และได้ รับรางวัลสุดยอดเมืองยุโรปในปี 2018 นักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองนี้จะได้เพลิดเพลินกับร้านอาหารที่มี บรรยากาศครึกครื้น สถาปัตยกรรมที่งดงาม และภูมิทัศน์ในเมืองสุดประทับใจ ในปีหน้าบิลบาโอจะเป็น จุดหมายปลายทางยอดนิยมของแฟนกีฬา เพราะเป็นหนึ่งในเมืองเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลที่ได้รับ ความนิยมมากที่สุดในยุโรป

บุรีรัมย์ ไทย
การจองที่พักเพิ่มขึ้น 383% เมื่อเทียบกับปีก่อน

จังหวัดบุรีรัมย์มีร่องรอยอารยธรรมเขมรที่ล้ำค่า สถานที่สำคัญซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางคือ ปราสาทหินพนมรุ้งซึ่งมีความยิ่งใหญ่ตระการตาเทียบได้กับนครวัดอันที่มีชื่อเสียงในกัมพูชา นอกจากจะมีโบราณสถานมากมายแล้ว บุรีรัมย์ยังเป็นสปอร์ตซิตี้ และเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP จัดขึ้นที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ซึ่ง MotoGP มีกำหนดกลับมาจัดอีกครั้งในเดือนมีนาคมปีหน้า

ซันเบอรี วิกตอเรีย ออสเตรเลีย
การจองที่พักเพิ่มขึ้น 356% เมื่อเทียบกับปีก่อน

Melbourne city business district (CBD), Australia

เมืองซันเบอรีซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองเมลเบิร์นเป็นย่านชานเมือง ที่อยู่ไม่ไกลจาก เมลเบิร์นมากนักและมีชื่อเสียงในหมู่คนท้องถิ่น เนื่องจากขึ้นชื่อเรื่องสัตว์ป่า โรงกลั่นไวน์ และสถาปัตยกรรม สมัยวิกตอเรีย แต่สิ่งที่ทำให้เมืองนี้มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ การเป็นต้นกำเนิดของ ดิแอชส์ (The Ashes) ซึ่งเป็นถ้วยรางวัลกีฬาคริกเก็ตชื่อดัง โดยปี 2020 ซันเบอรีหวังจะดึงดูดแฟนคริกเก็ตจากทั่วโลกมาเยือน เนื่องจากเมลเบิร์นจะเป็นเจ้าภาพจัดงาน ICC T20 World Cup

โรมาเนีย
การจองที่พักเพิ่มขึ้น 298% เมื่อเทียบกับปีก่อน

Panoramic view over the cityscape architecture in Sighisoara town, Romania

โรมาเนียมีเนินเขาสวยงามและหมู่บ้านชนบทเก่าแก่ เป็นจุดหมายปลายทางที่เหมาะสำหรับนักเดินทางที่ชอบเมืองที่น้อยคนจะเคยไป และยังมีผืนป่าที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป จากดัชนีผลการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อมปี 2018 ระบบนิเวศในโรมาเนียมีความอุดมสมบูรณ์เป็นอันดับที่ 15 ของโลก

นอกจากนั้น เมืองสุดฮิตอันดับ 6-20 มีดังนี้
ซีอาน จีน การจองที่พักเพิ่มขึ้น 255 %
ยูจีน ออริกอน สหรัฐอเมริกา การจองที่พักเพิ่มขึ้น 213%
ลักเซมเบิร์ก การจองที่พักเพิ่มขึ้น 167%
กัวดาลาฮารา เม็กซิโก การจองที่พักเพิ่มขึ้น 158%
วานูอาตู การจองที่พักเพิ่มขึ้น 140%
กาลี โคลอมเบีย การจองที่พักเพิ่มขึ้น 137 %
แหลมคานาเวอรัล ฟลอริดา สหรัฐอเมริกา การจองที่พักเพิ่มขึ้น 136 %
อาร์เบอร์ดีน สกอตแลนด์ การจองที่พักเพิ่มขึ้น 119%
คอร์ทนีย์ บริติชโคลัมเบีย แคนาดา การจองที่พักเพิ่มขึ้น 114%
อูบาตูบา บราซิล การจองที่พักเพิ่มขึ้น 108%
เล กองตามิน-ม็องชัว ฝรั่งเศส การจองที่พักเพิ่มขึ้น 108%
โตเกียว ญี่ปุ่น การจองที่พักเพิ่มขึ้น 103%
เกรละ อินเดีย การจองที่พักเพิ่มขึ้น 95%
มาลินดี เคนยา การจองที่พักเพิ่มขึ้น 88%
มาสทริชท์ เนเธอร์แลนด์ การจองที่พักเพิ่มขึ้น 55%

เกี่ยวกับ Airbnb
ก่อตั้งในปี พ.ศ.2551 ภารกิจของ Airbnb มุ่งมั่นในการสร้างสรรค์โลกที่ผู้คนสามารถเข้าถึงได้ผ่านการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ นั่นคือการเข้าถึงชุมชน, ความเป็นขนานแท้, มีความหลากหลาย, ครอบคลุมทุกกลุ่มและมีความยั่งยืน Airbnb ได้ใช้เทคโนโลยีที่เป็นเอกลักษณ์ช่วยเสริมความแข็งแกร่งในเชิงเศรษฐกิจให้กับผู้คนหลายล้านคนทั่วโลก สามารถปลดพันธนาการด้วยการหันมาใช้พื้นที่เหลือว่าง ใช้ความหลงใหล และพรสวรรค์ แปรเปลี่ยนเป็นรายได้ และก้าวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจด้านการบริการ Airbnb มีที่พักอันเป็นเอกลักษณ์มากกว่า 7 ล้านแห่งตั้งอยู่ใน 100,000 เมืองในกว่า 191 ประเทศทั่วโลก

สำหรับ Airbnb Experience ช่วยสร้างการมีส่วนร่วมในท้องถิ่นในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนด้วยจำนวนกิจกรรมมากกว่า 40,000 รายการ ดูแลด้วยเจ้าของกิจกรรมประสบการณ์ในกว่า 1,000 แห่งทั่วโลก แพลตฟอร์มของ Airbnb ช่วยเชื่อมต่อผู้คนต่อผู้คน สร้างประโยชน์ต่อผู้มีส่วนร่วมไม่ว่าจะเป็นเจ้าของที่พัก, ผู้เข้าพัก, ลูกจ้าง และชุมชนต่างๆ

เพิ่มเติมคุณอาจกำลังสนใจ