Airbnb เปิดตัว “คลาสทำอาหาร” ประสบการณ์ใหม่ในไทยและทั่วโลก

Airbnb เผยประสบการณ์ด้านอาหารและเครื่องดื่มบนแพลตฟอร์ม Airbnb ทั่วโลกเติบโต 160% เทียบกับปี 2561 ล่าสุดผู้ใช้ Airbnb ทั้งคนไทยและจากทั่วโลกสามารถจองคลาสทำอาหารสัมผัสประสบการณ์สูตรอาหารสุดพิเศษที่ไม่ซ้ำกันกว่า 3,000 สูตรในกว่า 75 ประเทศ พร้อมค้นหาพ่อครัวแม่ครัวที่ดีที่สุดจากทั่วโลก 100 คน ร่วมทริปครั้งหนึ่งในชีวิติกับกูรูด้านอาหาร ณ ประเทศอิตาลี

Airbnb เปิดตัว “คลาสทำอาหาร” หมวดใหม่ในประสบการณ์ในประเทศไทยและทั่วโลกซึ่งนักเดินทางสามารถจองเพื่อสัมผัส และเข้าถึงตำรับอาหารในครอบครัวทั่วโลก ตั้งแต่เรียนรู้สูตรที่สืบทอดจากคุณยายไปจนถึงทำอาหารโฮมเมดอุซเบกิสถานแบบต้นตำรับ ปัจจุบัน Airbnb มีสูตรอาหารสุดพิเศษที่ไม่ซ้ำกันกว่า 3,000 สูตรในกว่า 75 ประเทศทั่วโลก

มิสเตอร์ไบรอัน เชสกี้ CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง Airbnb เปิดเผยว่า “นับตั้งแต่มีผู้ใช้บริการ Airbnb ในช่วงแรกเริ่มเราทราบและตระหนักดีว่า การร่วมรับประทานอาหารเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยปลดล็อกวัฒนธรรมและเสริมสร้างสัมพันธภาพของนักเดินทาง Airbnb จึงต้องการนำขนบธรรมเนียมแบบดั้งเดิมกลับมาเพื่อให้ผู้คนมาทำอาหาร และรับประทานอาหารร่วมกัน เพื่อช่วยอนุรักษ์อาหารสูตรลับต้นตำรับจากห้องครัวของครอบครัวทั่วโลก ผ่านประสบการณ์ทำอาหารของ Airbnb”

ทั้งนี้ Airbnb ได้ร่วมกับ Slow Food องค์กรอิสระที่อนุรักษ์วัฒนธรรมอาหารท้องถิ่นต้นตำรับ ที่ได้ช่วยตรวจสอบประสบการณ์ทำอาหารของโฮสต์แต่ละท่านของ Airbnb ถึงการนำเสนออาหารตำรับพิเศษผ่านเรื่องราวที่เชื่อมโยงและมรดกทางวัฒนธรรม และทาง Slow Food ได้แนะนำประสบการณ์ทำอาหารสุดพิเศษ 15 รายการ ซึ่งจะสอดคล้อง กับหลักการ ของ Slow Food คืออาหารที่ดี สะอาด และเป็นธรรม อาทิ เดิน ปรุง และทาน บนชายฝั่ง (อามัลฟี อิตาลี) และ ‘ไปช่วยอาหารกันเถอะ’ เมืองการ์ตาเฮนา ประเทศโคลอมเบีย

มิสเตอร์เปาโล ดี โกรเช เลขาธิการของ Slow Food กล่าวว่า “เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ Airbnb ได้มาปรึกษาเพื่อหาแนวทางในการช่วยให้ผู้คนรักษาสูตรอาหารประจำครอบครัวและกลายเป็นผู้ที่ตั้งมั่นในคุณภาพและความยั่งยืน ทั้งนี้ประสบการณ์ทำอาหารใน Airbnb แสดงให้เห็นถึงโอกาสในการเรียกร้องให้ผู้คนตระหนักถึงมาตรฐานแห่งความยั่งยืนและการปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพทางอาหารทั่วโลก โดยเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ และสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในภาคของอาหารและการท่องเที่ยว เรามีพันธสัญญาระยะยาวเพื่อสร้างประสบการณ์การเดินทางอย่างแท้จริง ขณะเดียวกันได้ช่วยให้นักเดินทางเรียนรู้เกี่ยวกับชุมชนท้องถิ่นและสร้างความตระหนักถึงแนวทางปฏิบัติด้านอาหารอย่างยั่งยืน”

สำหรับประเทศไทยแล้ว อาหารนับเป็นหัวใจของวัฒนธรรมไทย การรับประทานอาหารร่วมกันและการทำอาหารร่วมกันนับเป็นวัฒนธรรมที่มีมาอย่างยาวนาน อาหารไทยมีชื่อเสียงทั่วโลกตั้งอาหารชาววัง จนถึงสตรีทฟู้ดที่หลากหลาย อีกทั้งภูเก็ตได้รับการรับรองให้เป็น City of Gastronomy จากยูเนสโก (UNESCO) ไปจนถึง แกงมัสมั่น ที่ติดอันดับหนึ่งของเมนูอาหารยอดนิยมที่สุดในโลก ซึ่งจัดอันดับโดย CNN Travel โดยนักเดินทางจากทั่วโลกต่างต้องการมาประเทศไทยเพื่อลิ้มลองอาหารไทย

ประสบการณ์คลาสทำอาหารของ Airbnb เป็นการมอบประสบการณ์ให้นักเดินทางได้เรียนรู้วัฒนธรรมของไทยได้อย่างแท้จริงและยังเป็นประสบการณ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งอีกด้วย
Secret Garden Dinner in Historic Mansion (กรุงเทพฯ)
https://www.airbnb.com/experiences/122834

ประสบการณ์คลาสทำอาหารไทย ณ บ้านของเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรีที่อายุมากกว่า 100 ปี ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้เยี่ยชมบ้านและหลังจากนั้นจะได้เรียนรู้การทำอาหาร อย่างยั่งยืนและการทำอาหารแบบเข้าครัวในบ้าน ใช้วัตถุดิบท้องถิ่น และจากสวนผักอินทรีย์ หลังจากรับประทานดินเนอร์แล้ว ยังสามารถแฮงเอ้าท์ในสวนและเรียนรู้เกี่ยวกับโครงการ Na Cafe พื้นที่สร้างสรรค์ที่มาในรูปแบบของร้านกาแฟเพื่อสังคมอีกด้วย

Garden to Table Culinary Experience (เชียงใหม่)

https://www.airbnb.com/experiences/477199

ผู้เข้าร่วมประสบการณ์จะได้เยี่ยมชมสวนออร์การ์นิก และเรียนรู้เกี่ยวกับพืชและสัตว์ต่าง ๆ ในเขตร้อน เรียนรู้ว่าสมุนไพรเติบโตอย่างไรและควรปลูกอย่างไร และสามารถเรียนรู้การทำอาหารได้โดยไม่ต้องเตรียมตัวมากนัก การใช้วัตถุดิบที่สดใหม่จะทำให้อาหารมีรสชาดดี

The Cooking Culture of Thailand (กรุงเทพฯ)

https://www.airbnb.com/experiences/866482

โฮสต์ผู้จัดประสบการณ์จะพาเยี่ยมชมตลาดท้องถิ่นและสวนผักลอยฟ้า ซึ่งผู้เข้าร่วมประสบการณ์จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบจากทั้งสองแหล่งนี้ โดยสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ของเทคนิคการทำอาหาร ส่วนประกอบ เมนูต่างๆ และลองชิมฝีมือของคุณเอง

อย่างไรก็ดี ประสบการณ์ทำอาหาร Airbnb เป็นวิธีใหม่ในการนำเสนอเพื่อการเข้าถึงวัฒนธรรมผ่านอาหาร ซึ่งแตกต่างจากการเรียนทำอาหารทั่วไปที่รู้สึกกดดันหรือใช้เวลามาก โดยหัวใจของทุกประสบการณ์คือการมีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน ผู้คนมารวมตัวกันเพื่อทำอาหารและร่วมรับประทานอาหารด้วยกัน ซึ่งเป็นการจัดประสบการณ์โดยครอบครัว, เกษตรกร, คนทำขนม และอื่น ๆ อีกมาย ผู้จัดประสบการณ์หรือโฮสต์ท้องถิ่นจะสื่อสารความหมายที่ลึกซึ้งของอาหารที่ทุกคนได้ลิ้มลอง, การสอนสูตรอาหารแบบต้นตำรับ และแบ่งปันเรื่องราวในบรรยากาศที่เป็นกันเอง

พร้อมกันนี้เพื่อฉลองการเปิดตัวประสบการณ์ทำอาหารครั้งสำคัญนี้ Airbnb ขอเชิญชวนให้ทุกคนทั่วโลกสมัครหรือเสนอชื่อ พ่อครัวหรือแม่ครัวคนโปรด เพื่อคัดเลือกให้ร่วมการเดินทางครั้งหนึ่งในชีวิตที่อิตาลี พร้อมทั้งเรียนรู้ที่จะพัฒนาสูตรประจำครอบครัวและรวบรวมสูตรที่เป็นมรดกตกทอดไว้ในตำราทำอาหารในปี 2020 ซึ่งผู้โชคดีที่ได้รับคัดเลือก 100 ท่านจะได้ร่วมทริปไปเรียนกับเชฟเดวิด ชาง และแม่ของของเขา ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ของหลักสูตร 5 วันที่จัดขึ้นเป็นพิเศษ ณ มหาวิทยาลัยวิทยาการอาหาร (University of Gastronomic Sciences) ซึ่งตั้งอยู่ภายในเมืองแหล่งมรดกโลกขององค์การ ยูเนสโกในเมืองโปเลนโซ ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี

ทั้งนี้หากต้องการเป็นผู้โชคดี 1 ใน 100 คนที่จะได้ไปอิตาลี ทางผู้ใช้ Airbnb ที่มีสิทธิ์สามารถเสนอชื่อตนเองหรือเสนอชื่อพ่อครัวหรือแม่ครัวคนโปรด ผ่าน airbnb.com/cooking โดยส่งเรียงความเล่าเรื่องส่วนตัวว่าถึงความหลงใหลในการทำอาหารหรือหลงรักสูตรอาหารตำรับดังเดิมของผู้ที่คุณเสนอชื่อพร้อมระบุว่าทำไมเขาเหมาะที่จะได้ร่วมการเดินทางครั้งนี้ สำหรับกิจกรรมดังกล่าวเปิดรับสมัครแล้ววันนี้ และจะปิดรับในวันที่ 24 ธันวาคม 2562 เวลา 11:59น. (เวลาประเทศไทย) ผู้โชคดี100 คน จะได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการตัดสินซึ่งประกอบด้วยตัวแทนของ Airbnb, Slow Food และมหาวิทยาลัยวิทยาการอาหารฯ แต่ละหลักสูตรให้เข้าเรียนครั้งละ 25 คน ซึ่งจะสลับกันเรียนจนครบ 4 หลักสูตร เริ่มตั้งแต่วันที่ 15, 22, 29 มิถุนายน และ 6 กรกฎาคม 2563

ไฮไลท์ของคลาสทำอาหารของประสบการณ์ Airbnb มีดังนี้

Secret Garden dinner in Historic Mansion (กรุงเทพฯ)
Garden to Table Culinary Experience (เชียงใหม่)
The cooking culture of Thailand (กรุงเทพฯ)
Soba Noodle Making in a Traditional Home (โตเกียว, ญี่ปุ่น)
Home-Cooked Flavors of Singapore (สิงคโปร์)
French pastry making in Montmartre (ปารีส, ฝรั่งเศส)
Traditional Uzbek Home-Cooking (บรูคลิน, นิวยอร์ก, สหรัฐอมริกา)
Slow Food – A Home Cooked Dinner in Italy (ตรีเอสเต, อิตาลี)
How to Throw a Dumpling Party (ซานฟาซิสโก้, สหรัฐอเมริกา)
Ancient Cooking Customs of Mexico (เม็กซิโก)
Handmade Pasta with Grandma (กรุงโรม, อิตาลี)
A Modern Take on Traditional Zulu Food (Dolphin Coast, อเมริกาใต้)
Make Japanese Street Food with Mom (โตเกียว, ญี่ปุ่น)

เพิ่มเติมคุณอาจกำลังสนใจ