แกงหน่อไม้ ผักรวม น้ำใบย่านาง | อาหารพื้นบ้านสรรพคุณยาเย็น อาหารเพื่อสุขภาพ

เมื่อนึกถึงอาหารพื้นบ้าน ที่นิยมรับประทานทั้ง 4 ภาคคงจะนึกกันออกได้ไม่ยาก นั่นก็คือแกงหน่อไม้ ผักที่หารับประทานได้ทุกฤดูกาล เมนูอาหารเพื่อสุขภาพและลดน้ำหนัก

วันนี้ขอแนะนำเมนูแกงหน่อไม้ผักรวม น้ำใบย่านาง เพิ่มสมุนไพรให้กับร่างกายได้รับสิ่งดีๆในการฟื้นฟูและดูแลสุขภาพภายใน ช่วยลดน้ำหนักและให้อิ่มท้อง

โดยภายในแกงหน่อไม้ 1 หม้อสามารถใส่ผักได้ตามใจชอบ สรุปเมนูในวันนี้เราจะใส่เพียงผักรวม 3-4 รายการ แต่ผัก 3-4 รายการนี้เป็นผักที่ให้คุณประโยชน์และมีสรรพคุณในการดูแลและฟื้นฟูสุขภาพร่างกายของผู้รับประทานได้เป็นอย่างดี โดยมีรายละเอียดผักที่ต้องเตรียมดังนี้

หน่อไม้ต้มสุก
น้ำใบย่านาง
เห็ดหูหนูดํา
บวบเหลี่ยม
ฟักทอง
ใบแมงลัก
เห็ดนางฟ้า
พริกสวนหอม
ตะไคร้
กระเทียม
หอมหัวแดง

ขั้นตอนการทำเครื่องแกง

โขลกพริกกระเทียมและหอมหัวแดงรวมถึงตะไคร้ ใส่เกลือเล็กน้อย 1 ช้อนชา หลังจากนั้นโขลกทุกอย่างให้เข้ากันพอแหลก

วิธีการทำแกงหน่อไม้

ตั้งน้ำใบย่านางที่คั้นน้ำเรียบร้อยแล้ว 1.5 ลิตร ใช้ไฟแรงสูง รอน้ำเดือดใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ หลังจากนั้นใส่หน่อไม้ลวกสุก ใส่ผักตามลำดับเริ่มต้นด้วยฟักทอง บวบเหลี่ยมปอกเปลือกเรียบร้อยแล้ว ทำด้วยเห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนูดำ

การปรุงรส

ใส่เครื่องปรุงตามต้องการ พระเอกของรายการคือน้ำปลาร้าปรุงสุก ปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำปลาร้า ผงปรุงรส และเหลือ 1 ช้อนชา รอให้เดือดอีกครั้งโดยใช้ไฟกลางทิ้งไว้ซัก 10 นาที หลังจากนั้นปิดไฟและใส่ใบแมงลักเพิ่มความหอม สามารถตักเสิร์ฟพร้อมรับประทานได้ทันที

เพิ่มเติมคุณอาจกำลังสนใจ