7 สิ่งที่เชื้อไวรัส “โควิด-19” กลัว

COVID 19ปัจจุบันกระแสข่าวของเชื้อ CORONA VIRUS หรือ COVID-19 กำลังเป็นที่สร้างความหวาดกลัวและตื่นตระหนกให้กับประเทศไทยและชาวโลกเป็นอย่างมาก ดังนั้นการป้องกันตนเองและหลีกเลี่ยงสถานที่ที่จะมีการแพร่เชื้อ รวมถึงการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศที่มีความเสี่ยงและอัตราการติดเชื้อสูง แต่การป้องกันที่ดีที่สุดคือแนะนำตัวเรา เข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงของการแพร่กระจายของเชื้อโรคไวรัสโคโรน่าหรือ COVID-19 โดย 7 สิ่งที่เขื้อไวรัส COVID-19 กลัวมีดังนี้

1. กลัวรังสี UV

รังสีอุลตร้าไวโอเลต หรือรังสียูวี ดูรังสี UV มีทั้งหมด 3 ชนิดได้แก่รังสี UVA รังสี UVB และรังสี UVC รังสียูวีที่มีประโยชน์ต่อการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายมากที่สุดคือรังสี UVA เพราะเป็นรังสีที่ช่วยกระตุ้นการสร้างวิตามินดี เป็นวิตามินที่ช่วยสร้างเม็ดเลือดขาวและกระดูก แสงแดดที่พร้อมจะให้รังสีอัลตราไวโอเลต UVA ที่เหมาะสมที่สุดคือช่วงเวลา 7-8 โมงเช้าเท่านั้น

2. กลัวอุณหภูมิสูง 70 องศาเซลเซียส

การใข้ความร้อนในการประกอบอาหาร รวมถึงการซักล้าง ด้วยอุณหภูมิสูงช่วยลดการปนเปื้อนของเชื่อโรคได้เป็นอย่างดี เช่นการทำอาหาร การประกอบอาหารด้วยความร้อนสูง และการทานร้อน ใข้ช้อนกลาง รวมถึงการซักผ้าด้วยระบบน้ำร้อน ซึ่งในเครื่องซักผ้าหลายแบรนด์ มีระบบทำความร้อนเพื่อช่วยลดการปนเปื้อนของเชื่อโรคแล้ว

3. กลัวอากาศที่ถ่ายเท

การใช้ชีวิตในพื้นที่โล่งแจ้งที่มีอากาศถ่ายเท แต่ไม่ควรเป็นพื้นที่ชุมชนแบบโลงที่มีจำนวนผู้คนหนาแน่ แต่ควรเป็นพื้นที่ส่วนตัวและมีความกว้าง การถ่ายเทของอากาศสะดวก เช่นพื้นที่ในสวนเป็นต้น

4. กลัวยาฆ่าเชื้อและคลอรีน

แนะนำเพิ่มเติม
ป้ายหน้าการแบ่งหน้า

สารคลอรีนถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ในการนำมาใช้ทำความสะอาดและเป็นส่วนผสม กล่องยารักษาโรค สามารถฆ่าเชื้อ อี.โคไล (E.coli) และเชื้อไวรัส ได้ประสิทธิภาพถึง 99%

5. กลัวแอลกอฮอล์ 75%

การใช้แอลกอฮอล์บริสุทธิ์ ในการฆ่าเชื้อถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ไม่จำเป็นต้องใช้ในกรณี มีบาดแผลเท่านั้น เช่นการเช็ดล้างทำความสะอาด กรรไกร มีดตัดเล็บ รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำความสะอาดร่างกายอื่นๆ

6. กลัวการล้างมือบ่อยๆ

การรักษาความสะอาดด้วยการล้างมือบ่อยๆ ถือเป็นสิ่งที่ดีเพราะทุกสิ่งอย่างเราใช้การหยิบจับด้วยสองมือเรา ทั้งอาหาร ของใช้ หากล้างมือเป็นประจำช่วยลดการสะสมของเชื่อโรคได้เป็นอย่างดี

7. กลัวภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งของมนุษย์

มนุษย์ทุกคนมีภูมิคุ้มกันมาตั้งแต่เกิดคือ Innate Immunity เป็นภูมิคุ้มกันที่ช่วยปกป้องจากการติดเชื้อโรคต่างๆ ทั้งจากสัตว์และมนุษย์ด้วยกันนั้นก็คือ เยื่อบุต่างๆภายในร่างกาย และผิวหนังของเรา

ส่วนอีกหนึ่งภูมิคุ้มกันคือ Adaptive Immunity คือภูมิคุ้มกันแบบเจาะจงที่ร่างการสร้างขึ้นเอง หากมีการบาดเจ็บ เกิดอาการเจ็บป่วยขึ้นกับร่างกายของเรา

สุดท้ายคือภูมิคุ้มจากภายนอก Passive Immunity เป็นภูมิคุ้มกันที่มำกน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรคที่ได้รับเสริมเข้ามาเช่น น้ำนม เนื่องจากมนุษย์ทุกคนที่เกิดต้องดื่มนมแม่ เพื่อการเสนิมสร้างร่างกายแล้ว นมยังทำหน้าที่เป็นภูมิคุ้มกันให้เราในการต่อสู่กับเชื่อโรคต่างได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อเราเติมโตขึ้นภูมิคุ้มกันนี้จะค่อยเสื่อมสภาพไปเอง

การป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือ COVID-19 คือการดูแลสุขภาพตนเองให้ดีใช้ชีวิตอย่างถูกหลักอนามัย ระมัดระวังการใช้ชีวิตในพื้นที่ชุมชนหนาแน่น หรือสถานที่สาธารณะที่แออัด หากมีอาการไข้ขึ้นสูง ควรปรึกษาแพทย์ทันที


เพิ่มเติมคุณอาจกำลังสนใจ