ข่าวดี Google เพิ่ม DESKTOP MODE เป็นฟังก์ชั่นพื้นฐานของระบบ Andriod Q

© Youtube Daniel Blandford

ปัจจุบันการใช้งานฟังก์ชัน Desktop Mode จะอยู่ในสมาร์ทโฟนหรือส่งเพียงสองยี่ห้อ Samsung และ Huawei ซึ่งเป็นฟังก์ชันเสริมที่ทางผู้ผลิตได้เขียนโค้ดเพิ่มขึ้นมาในสมาร์ทโฟนสามารถปรับเปลี่ยนมาใช้โหมด Desktop เพื่อง่ายต่อการใช้งานโดนเชื่อต่อผ่านจอมอนิเตอร์หรือทีวีได้นั้นเอง

Android Q Desktop Mode

© www.androidauthority.com

แต่ปัจจุบัน Google ได้เพิ่มฟังก์ชั่น Desktop mode เข้ามาเป็นฟังก์ชันพื้นฐานเพื่อผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android Q ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อมือถือเข้ากับจอมอนิเตอร์เพื่อใช้งาน Desktop mode ได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องซื้อมือถือหรือสมาร์ทโฟนแพงๆอีกต่อไป ส่วนเรื่องของความเร็วและการประมวลผลความเร็วในการใช้งาน Desktop mode ขึ้นอยู่ สเปคของมือถือในแต่ละรุ่น โดยการเชื่อมต่อใช้เพียงสาย HDMI เส้นเดียวเท่านั้น

ปัจจุบันมือถือที่รองรับการใช้งานระบบปฏิบัติการ Android Q มีเสียง 22 รุ่นเท่านั้นที่ทาง Google ปล่อยให้ทดลองเวอร์ชั่น Beta

Samsung Dex Mode© www.trendblog.euronics.de

สำหรับการใช้งานฟังก์ชัน Desktop Mode ของ Samsung จะรองรับมือถือตั้งแต่ซีรี่ Samsung S8 ขึ้นไปจนถึง Note 9 และ Samsung Galaxy Tab S4 ส่วนการเชื่อมต่อต้องใช้การเชื่อมต่อผ่านสาย Samsung DEX Cable เท่านั้นHuawei Desktop Mode

© www.androidheadlines.com

สำหรับแบรนด์ Huawei ก็สามารถใช้ฟังก์ชั่น Huawei Desktop Mode ได้เช่นเดียวกันตั้งแต่มือถือสมาร์ทโฟนรุ่น Mate 10 Pro ขึ้นไป ใช้สาย HDMI โดยสามารถเชื่อมต่อเข้ากับทีวีหรือจอ Monitor ได้ทันที แต่ปัจจุบัน Huawei พัฒนาฟังก์ชั่นของเดสก์ท็อปโหมด โดยสามารถใช้งานในรูปแบบการเชื่อมต่อที่เรียกว่า Wireless Projection ได้ทันทีผ่าน Huawei Smartphone Mate 20 ขึ้นไป โดยไม่ต้องใช้สายหรืออุปกรณ์เชื่อมต่อใดๆให้ยุ่งยาก

ซึ่งหากในอนาคตระบบปฏิบัติการ Android Q พร้อมเปิดให้บริการเป็นเวอร์ชั่นเต็มผู้ใช้งาน Android Q และ Smart Phone ทุกรุ่นที่รองรับปฏิบัติการ Android Q ก็สามารถใช้ฟังก์ชั่น Desktop mode ได้ทันที การใช้งานมือถือในรูปแบบ PC ก็จะเป็นที่นิยมและสามารถทำงานได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับนักเดินทางและนักธุรกิจ หรือ Blogger ล้วงแล้วก็สามารถใช้งาน Application ที่อยู่ในมือถือผ่านฟังก์ชั่นของ Desktop mode ได้ทันที

Android Q

เพิ่มเติมคุณอาจกำลังสนใจ