Gum Shoe | รองเท้าทำจากหมากฝรั่งรีไซเคิล จากถนนอัมสเตอร์ดัม ซึ่งหมากฝรั่งมีมากเกินไป จึงเป็นไอเดียที่ทำให้เกิดการผลิตรองเท้าชนิดนี้ออกมา แต่หน้าตาสวยเลยทีเดียว ในเนเธอร์แลนด์มีหมากฝรั่งอยู่ 1.5 ล้านกิโลกรัมขึ้นไปบนท้องถนนทุกปี ทำให้กลายเป็นปัญหาของเมืองที่พบมากที่สุดเป็นอันดับสองของของการทิ้งก้นบุหรี่ โดยการซื้อรองเท้าเหล่านี้คุณมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา เพราะทุกครั้งที่คุณสวมใส่ คุณคือหนนึ่งคนที่ช่วยแสดงการสนับสนุน การลดปัญหาการทิ้งเศษหมากฝรั่งนั้นเอง

หมากฝรั่งเป็นส่วนหนึ่งของงานอดิเรกสากล หรือเอาง่ายๆ ก็คือเรานิยมเคี้ยวมัน ทุกวัน ทุกเวลา ที่เราอยากเคี้ยว เพื่อแก้อาการเครียด เพื่อการผ่อนคลาย แต่ผลที่ตามมาคือปริมาณหมากฝรั่งที่เหลืออยู่บนท้องถนนเมื่อเราทุกคน คายมันออกมา เพื่อลดขยะ องค์กรเพื่อการตลาดแห่งเมือง Amsterdam Netherlands รวมถึง I Amsterdam ผู้ออกแบบเสื้อผ้า และ บริษัท Gumdrop ที่ได้ร่วมมือกันออกแบบรองเท้าจากหมากฝรั่งรีไซเคิล เรียกว่า Gumshoe ตัวพื้นของรองเท้าทำมาจากสารรีไซเคิล (เรียกว่า Gum-Tec) ที่ผลิตโดย Gumdrop และสารเหล่านี้ประกอบด้วยส่วนประกอบของหมากฝรั่ง 20 เปอร์เซ็นต์

Gum Shoe

Gum Shoe

“เราค้นพบว่ามหมากฝรั่งทำมาจากยางสังเคราะห์ และโดยการทำลายคุณสมบัติเหล่านี้เราสามารถสร้างยางชนิดใหม่ได้ “Anna Bullus กรรมการผู้จัดการและนักออกแบบของ Gumdrop กล่าวว่าโครงการนี้ใช้งบประมาณ £ 3,300,000 ของหมากฝรั่ง ที่ผู้คนคายมันลงบนทางเท้า ของเมืองอัมสเตอร์ดัมในแต่ละปี และที่ค่าใช้จ่ายในเมืองก็จะตามมาเพื่อทำความสะอาดเป็นเงินหลายล้านดอลลาร์ โครงการนี้ใช้เศษหมากฝรั่งประมาณ 2.2 ปอนด์ (1 กิโลกรัม) สำหรับการผลิตรองเท้าทุกๆ 4 คู่

หมากฝรั่งรีไซเคิลที่ถูกนำมาใช้ถูกเก็บกวาดจากถนนในอัมสเตอร์ดัม สารประกอบ Gum-Tec มีรูปเป็นเม็ดเล็ก ๆ และถูกขึ้นรูปเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของรองเท้า “เราเริ่มมองหาหนทางที่จะทำให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหานี้ นั่นคือเมื่อความคิดริเริ่มสร้างผลิตภัณฑ์ จากสิ่งที่ผู้คนไม่ต้องการ หรือจากสิ่งที่ไม่มีใครใส่ใจ ไม่สนใจจริงๆ” Jonathan Van Loon เขาคือ Art Director หรือผู้ควบคุมการออกแบบรองเท้าชนิดนี้ กล่าวว่าสารประกอบดังกล่าวมีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก หรือแม้แต่กลิ่นของหมากฝรั่ง ก็ถูกเจือจางให้หายไปได้จนหมด

Gum Shoeโครงการ Gumshoe นี้เป็นโครงการที่ทำพื้นรองเท้าผ้าใบคู่แรกของโลกที่ผลิตจากเศษหมากฝรั่งเพียงอย่างเดียว แต่ส่วยอื่นรองเท้าที่เหลือทำจากหนัง ผู้ทำงานร่วมกันในโครงการนี้หลายคนกำลังมองหาโอกาสในการรีไซเคิลและทดแทน แต่ค่าใช้จ่ายสูง ฝ่ายก่อตั้งโครงการต้องการขยายโครงการไปยังเมืองใหญ่อื่นๆ และยินดีการแนะนำวิธีที่ง่ายๆและยั่งยืนสำหรับคนที่ต้องการจะกำจัดหมากฝรั่งเหลือเคี้ยวอยากทิ้งมันไปว่าจะต้องจัดการมันอย่างถูกวิธีอย่างไร

ตัวสีของรองเท้ามีให้เลือกทั้งหมดด้วยกัน 3 สีคือ สีชมพู สีดำ และสีแดง โดยเริ่มจะวางจำหน่ายไปแล้วตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมาอยู่ที่ราคา 190 ยูโร (ประมาณ 232 ดอลลาร์) หรือเทียบเป็นเงินไทยบ้านเราแล้วก็ 7500 บาท

Photo Credit : Gumshoe
สนใจสั่งซื้อโดยตรงจาก Amsterdam คลิกเลย www.gumshoe.amsterdam

เรียบเรียงโดย COOLZAA