เรื่องของโรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นอาจสร้างปัญหาให้กับการใช้ชีวิต อีกหนึ่งในโรคที่มักเกิดการใช้ชีวิตประจำวัน อย่างการยกของหนักหรือออกกำลังกายผิดท่า จนต้องมานั่งปวดใจ เพราะเกิดอาการปวดหลังและบางครั้งอาจรุนแรงเลยเถิดไปถึงขั้นเกิดอาการหมอนรองกระดูกทับเส้นก็เป็นได้  

     โดยอาการของโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นเกิดได้จากหมอนรองกระดูกสันหลังได้ถูกทำลายจนเกิดความเสียหาย ซึ่งอาจเกิดจากการได้รับบาดเจ็บ กระดูกเสื่อม จนทำให้หมอนรองกระดูกแตกและกระดูกอ่อนส่วนที่อยู่ภายในหมอนรองกระดูกโผล่ออกมากดทับเส้นประสาทที่อยู่ด้านหลังหมอนรองกระดูกจนทำให้เกิดอาการปวดเฉพาะที่ เราลองมาดูถึงปัจจัยต่างๆ กันว่า จะมีสาเหตุใดอีกบ้างที่ทำให้เกิดอาการหมอนรองกระดูกสับเส้นได้อีกบ้าง 

 

  1. ได้รับผลกระทบจากการเกิดอุบัติเหตุ

     โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นอาจเกิดจากสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งหลายๆ ครั้งเป็นการเกิดอุบัติเหตุจากการยกของหนัก หรืออุบัติเหตุจากการเล่นกีฬาจนทำให้หมอนรองกระดูกฉีกในทันที เพราะการยกของหนักทำให้เกิดการใช้กล้ามเนื้อขาและกล้ามเนื้อหลังแทนกล้ามเนื้อขาและต้นขา จึงทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของกระดูกที่อาจสร้างความเจ็บปวดกับคนที่เกิดอาการนี้เป็นอย่างมาก 

 

  1. สูบบุหรี่จัดก็เป็นหนึ่งในสาเหตุ 

     สาเหตุจากการสูบบุหรี่จัดจะส่งผลให้มีโอกาสเกิดการเสื่อมของหมอนรองกระดูก เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงหมอนรองกระดูกหรือกระดูกสันหลังไม่ดีเท่าที่ควร ส่งผลให้เกิดการไม่ยืดหยุ่น จนเกิดปัญหาของโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นตามมา 

 

  1. น้ำหนักตัวมาก 

     อีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดอาการหมอนรองกระดูกทับเส้น การปล่อยให้น้ำหนักตัวหนักขึ้น และเกิดภาวะอ้วน จนทำให้หลังของเราต้องทำงานหนัก เพราะต้องรับน้ำหนักที่มากขึ้น จนอาจเกิดอาการหลังแอ่นและกระดูกสันหลังส่วนล่างต้องรับน้ำหนักอยู่ตลอดเวลา ซึ่งมีโอกาสเกิดอาการหมอนรองกระดูกเสื่อมหรือแตกได้ 

 

  1. ขาดการออกกำลังกาย 

     การออกกำลังกายถือว่าทำให้ร่างกายเกิดความยืดหยุ่น อีกทั้งยังสร้างแข็งแรงให้กับสุขภาพของตัวเองอีกด้วย แต่หากใครที่ไม่ค่อยออกกำลังกายก็อาจส่งผลต่อการเกิดอาการหมอนรองกระดูกทับเส้นได้เช่นกัน เพราะการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยชะลอความเสื่อมของหมอนรองกระดูกบริเวณสันหลัง และช่วยให้กล้ามเนื้อเกิดความยืดหยุ่น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องออกกำลังกายด้วยความพอดี อย่าหักโหมจนเกิดไป เพราะการออกกำลังกายอย่างหนักก็อาจสร้างปัญหาให้กับร่างกายได้เช่นกัน 

     ฉะนั้นแล้วหากใครที่ไม่อยากเกิดอาการหมอนรองกระดูกทับเส้น ก็ต้องควรใส่ใจดูแลตัวเอง เพราะการออกกำลังกายเป็นประจำ รวมถึงการไม่ดูดบุหรี่จัด และไม่หักโหมกับการทำงานที่ต้องใช้แรงเพื่อยกของหนัก เชื่อแน่ว่าอาการเหล่านี้ก็จะไม่สร้างปัญหาให้กับคุณอย่างแน่นอน