ดูแลตัวเองหน่อย 5 วิธีดูแลสุขภาพรับมือหน้าฝน

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก แดดออก อากาศร้อนอบอ้าว แต่มีบางคนอาจชอบฤดูฝน เพราะมันสดชื่นฉ่ำแต่รู้หรือไม่ความร้อนความชื้น และฝนเป็นบ่อเกิดของเชื้อโรคต่างๆ ที่สามารถเข้าสู่ร่างกายเราได้วันนี้มี 5 วิธีมาแนะนำสำหรับการดูแลสุขภาพช่วงหน้าฝน ไม่ให้ป่วยง่ายแข็งแรงทุกวัน โดยมีวิธีง่ายๆดังนี้

1. หากต้องออกข้างนอกควรพกร่มเสื้อกันฝนหรือผ้าขนหนู

เพราะสามสิ่งนี้สามารถช่วยคุณได้ ไม่ให้คุณโดนความชื้นหรือฝน ที่จะส่งผลทำให้ร่างกายคุณอ่อนแอ ความชื้นอาจทําให้คุณเป็นไข้ได้ และสามารถป้องกันได้หากฝนและแดดแรง ด้วยการพกร่มติดตัวไว้เผื่อยามฉุกเฉิน หรือสถานการณ์ ที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจ

ก็สามารถพร้อมใช้ได้ตลอดเวลา ส่วนผ้าขนหนูก็เอาไว้ติดตัวเผื่อเช็ดเนื้อเช็ดตัว จากความชื้นหรือผนที่เราโดนมานั่นเอง และหากตัวเปียกมีความชื้นผ้าขนหนูก็สามารถช่วยลดอาการปอดบวมได้ เพราะทำให้ร่างกาย คุณแห้งไวขึ้นนั้นเอง

2. อย่าเพลินกับน้ำ หลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำ

หลายคนอาจต้องเผชิญกับการทางผ่านน้ำ หรือเดินลุยน้ำ เมื่อเวลาฝนตกหนัก ซึ่งบางครั้งน้ำท่วมถึงฟุตบาทก็มีดังนั้นอีกหนึ่งวิธีหากต้องเดินลุยน้ำ ควรสวมรองเท้าบูททุกครั้ง เพราะอันตรายจากน้ำขัง เป็นภัยต่อสุขภาพของคุณเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากจะมีสีน้ำที่ไม่สดใส ยังแฝงด้วยเชื้อโรคร้ายต่างๆมากมาย เช่นอหิวาตกโรค โรคมือเท้าปาก หรือพยาธิเป็นต้น เชื้อโรคเหล่านี้สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ผ่านเท้าของเรา หรือการสัมผัสโดยน้ำที่มีเชื้อโรคอยู่แล้ว ดังนั้นควรล้างมือล้างเท้า หรืออาบน้ำทำความสะอาดชำระร่างกายก่อนทุกครั้งเพื่อหลีกเลี่ยง และป้องกันเชื้อโรคดังกล่าว

3. ทุกครั้งที่จามหรือไอควรใช้ทิชชู่แทนการป้องปากด้วยมือ

คุณรู้หรือไม่ทุกครั้งที่เราจาม น้ำลายนั้นเต็มไปด้วยเชื้อโรคต่างๆมากมาย เมื่อร่างกายมีการจามนั่นหมายความว่าร่างกายมีการแอนตี้แบคทีเรีย หรือเชื้อโรคที่อยูอยู่ในร่างกายของเราให้ออกมานั้นเอง ดังนั้นสิ่งที่ควรทำและถูกต้องที่สุดคือใช้ทิชชู่ทุกครั้งเมื่อมีการจามหรือไอ แทนการใช้ฝ่ามือป้องปากทุกครั้งที่มีการจาม หากใช้ฝ่ามือและคุณไม่ล้างมือมือนั้นจะทำให้คุณสัมผัสกับคนอื่น หรือแม้กระทั่งตัวคุณเองส่งผลให้เชื้อโรคที่ออกจากน้ำลายในปากเรากลับเข้าสู่ร่างกายและแพร่กระจายให้กับคนอื่นได้นั่นเอง

หรืออีกหนึ่งวิธีหากไม่สะดวกใช้น้ำทำความสะอาด ควรพกแอลกอฮอล์แบบขวดขนาดพกพาเช็ดมือ เพราะง่ายและสะดวก หรือเมื่อมีสิ่งสกปรกติดมือก็ใช้แอลกอฮอล์เช็ดทันทีเพื่อลดการติดเชื้อโรค แนะนำอีกวิธีเพิ่ม หากมีการจามควรใช้ข้อพับแขน ในการป้องปากแทนฝ่า เพื่อลดการสัมผัสเชื้อโรคจากตัวของคุณเอง

4. การดื่มน้ำช่วยเสริมสุขภาพให้ดีขึ้น

หน้าฝนอาจจะเต็มไปด้วยความชุ่มชื้นก็จริง แต่ก่อนฝนจะตกจะมีอากาศร้อนอบอ้าว หรืออากาศร้อนชื้นส่งผลให้ร่างกายสูญเสียน้ำเป็นอย่างมาก เนื่องจากความร้อนส่งผลให้คนเราสูญเสียน้ำ 1-2 เปอร์เซ็นต์ของร่างกายต่อวัน ดังนั้นเพื่อความชุ่มชื่น

และสุขภาพที่ดีควรดื่มน้ำสะอาด หรือน้ำต้มสุกเพื่อให้ปราศจากเชื้อโรคที่มากับน้ำ หรือความชื้นในช่วงเวลาที่ฝนตกนั่นเอง สำหรับคนที่ต้องเผชิญกับความร้อนช่วงกลางวันช่วงบ่ายควรดื่มน้ำเยอะๆไว้ เพราะน้ำช่วยทำให้คุณลดความกระหายและทำให้รู้สึกดี หรือที่เรียกว่าคนเป็นลมแดดก็เพราะไม่ได้ทานน้ำหรือสูญเสียน้ำจากร่างกายมากไปนั่นเอง

5. สมุนไพรช่วยให้คุณแข็งแรงขึ้น

ปัจจุบันช่วงฤดูฝนนั้นเป็นช่วงที่หลายคนมีความสุข เพราะนอกจากจะเปียกฝนกลับบ้านอาบน้ำนอนแล้ว อย่าลืมทุกครั้งสมุนไพรช่วยให้คุณหลับสบาย และช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูจากการที่เราเปียกฝนโดนน้ำมาทั้งวัน

สมุนไพรที่แนะนำและอยากให้รับประทาน เช่นน้ำขิงต้มน้ำร้อนทานก่อนนอนช่วยปรับสมดุลในร่างกาย และช่วยขับถ่ายช่วงเช้าได้ดี รวมถึงสมุนไพรอื่นๆร่วมด้วย เช่นตะไคร้ข่าและขมิ้นเป็นต้น

เพราะสมุนไพรเหล่านี้ช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกายให้อุณหภูมิของเราได้ดี อุณหภูมิคงที่ไม่สูงจนเกินไปทำให้ร่างกายคุณอบอุ่นอยู่เสมอ สวนผลไม้ที่จะช่วยยับยั้งไม่ให้คุณเป็นหวัดอันเกิดจากความชื้น หรือการติดหวัดจากภายนอกได้แก่วิตามินซีซึ่งทานแล้วจะได้ผลมากได้แก่ ฝรั่ง มะนาว มะเขือเทศ ผลไม้เหล่านี้ช่วยเพิ่มวิตามินซี และวิตามินอีให้กับร่างกายก่อให้เกิดความชุ่มชื่นและช่วยเสริมสร้างร่างกายปรับสมดุลร่างกาย ทำให้มีภูมิคุ้มกันลดการเป็นหวัดได้เป็นอย่างดี


เพิ่มเติมคุณอาจกำลังสนใจ