เมนูอาหารลดความอ้วน

เมนูอาหารลดความอ้วน

หลายครั้งที่เราอาจจะเบื่อกับเรื่องของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น และน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นก็มาจากปากเราทั้งสิ้น นั้นก็คือการกิน หรือการรับประทานอาหารตามใจปากเราเกิดนไป

วันนี้เราขอแนะนำ 10 เมนูอาหารลดความอ้วน เพื่อสุขภาพ สำหรับลดน้ำหนักแต่ยังคงได้ความ แซ่บ ความอร่อย ไปไม่น้อยเหมือนเดิม ลองมาดูกันครับว่าจะมีเมนูอาหารอะไรบ้าง

1. เมนูก๋วยเตี๋ยว

เมนูอาหารลดความอ้วนขอขอบคุณภาพสวยๆจาก www.foody.co.th

ก๋วยเตี๋ยวเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตสำหรับทุกเพศทุกวัยสำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วนเขาสามารถรับประทานเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำตกก๋วยเตี๋ยวน้ำใสหรือก๋วยเตี๋ยวต้มยำก็ได้ซึ่งส่วนประกอบของก๋วยเตี๋ยวนั้นมีเรื่องของโภชนาการครบทั้ง 5 หมู่ไม่ว่าจะเป็นเนื้อผักและแป้งหรือเส้นที่เราใช้รับประทานให้พลังงานไม่เกิน 150-180 แคลอรี่เหมาะสำหรับทานช่วงกลางวันหรือช่วงเย็นก็ได้ส่วนใหญ่พนักงานออฟฟิศนักเรียนนักศึกษากองสามารถหาซื้อรับประทานได้ทั้งช่วงกลางวันและช่วงเย็นไม่ต้องมาทำเองให้วุ่นวายปัจจุบันซื้อหาง่ายมีอยู่แทบทุกซอย สุดท้ายขอเพิ่มเติมให้นะครับบอกคนที่ทำให้เราทานด้วยว่าไม่ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อลดปริมาณไขมันในอาหารที่จะสะสมในร่างกายของเรานั่นเองครับ

2. เมนูแกงเลียง

เมนูอาหารลดความอ้วนขอขอบคุณภาพสวยๆจาก www.knorr.com/th

นี่คือเมนูเพื่อสุขภาพที่ให้ประโยชน์กับผู้รับประทานเป็นอย่างสูงเพราะจะเน้นผักมากที่สุดหรือจะเพิ่มเนื้อสัตว์ก็ได้เช่นกุ้งก็ทำเป็นแกงเลียงกุ้งสดส่วนผสมก็มีทั้งฟักทองมีข้าวโพดอ่อน หรือบางท่านอาจจะเพิ่มเห็ดฟางและบวบสุดท้ายเพิ่มเติมความหอมด้วยใบแมงลักสักเล็กน้อย เมนูแกงเลียงให้พลังงานไม่เกิน 100 แคลอรี่เท่านั้นเพิ่มความอร่อยและให้คุณค่าทางอาหารเพิ่มมากขึ้นควรรับประทานคู่กับข้าวกล้องด้วยนะครับ

3. เมนูแกงส้มผักรวม

เมนูอาหารลดความอ้วนขอขอบคุณภ่พสวยๆจาก www.knorr.com/th

รายการอาหารเมนูนี้เราสามารถสั่งได้แทบจะทุกร้านอาหารเลยเพราะเป็นเมนูรายการอาหารที่ทำง่าย และราคาไม่แพงส่วนผักก็เลือกใส่ได้ตามใจชอบบางร้านอาจจะเล่นเป็นผักกาดขาวผักกวางตุ้งหัวไชเท้าหรือบางร้านอาจเพิ่มความหวานด้วยแขนก็มีซึ่งเมนูนี้ให้พลังงานเพียงแค่ 120 แคลอรี่เท่านั้นส่วนข้าวขอแนะนำให้รับประทานควบคู่กับข้าวกล้องจะดีที่สุดครับ

4. เมนูสลัดผัก

เมนูอาหารลดความอ้วน

อีก 1 รายการอาหาร Healthy สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักแบบรวดเร็วซึ่งมีความอร่อยไม่ได้จืดชื้ดแม้แต่อย่างใด สามารถสั่งได้ตามร้านสลัดทั่วไปเช่นกัน ซึ่งเมนูสลัดนี้ให้พลังงานเพียงแค่ 120 แคลอรี่เท่านั้น โดยเราสามารถเลือกรับประทานเมนูสลัดได้ตามใจชอบดังนี้ เมนูสลัดผัก + ทูน่า เมนูสลัดผัก + อกไก่ เมนูสลัดผัก + ไข่ต้ม

ซึ่งเมนูสลัดผักนั้นให้คุณค่าทางอาหารด้านโภชนาการที่ดีมากเพราะมีไฟเบอร์ช่วยในการขับถ่ายและมีคุณค่าทางอาหารจากเมนูที่ผสมเข้าไปอย่างขายต้มอกไก่และทูน่าก็ให้คุณค่าทางโปรตีนเสริมสร้างกล้ามเนื้อทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นปราศจากไขมันด้วยนะครับ

5. เมนูต้มแซ่บ

เมนูอาหารลดความอ้วนขอขอบคุณภภาพสวยๆจาก www.knorr.com/th

เมนูยอดฮิตตามร้านอาหารทั่วไป ซึ่งให้คุณค่าทางอาหารและโปรตีนสูงแต่ให้แคลอรี่เพลงแค่ 180-200 แคลอรี่เท่านั้นหากใครที่คิดจะทานอาหารเพื่อลดความอ้วนลดไขมันเราควรสั่งเป็นต้มแซบกระดูกอ่อนหรือต้มแซบเนื้อแถมและสำหรับคนที่ไม่ชอบทานอาหารรสชาติจืดชื้ดเมนูต้มแซ่บก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถเอาขึ้นโต๊ะอาหารได้ในช่วงเย็นอิ่มสบายท้องและให้สีสันในการทานอาหารเพิ่มมากขึ้นครับ

6. เมนูยําวุ้นเส้น

เมนูอาหารลดความอ้วน

อีกหนึ่งเมนูสำหรับสาวๆที่ชอบรับประทานอาหารรสจัดเมนูนี้ ให้พลังงานเพียงแค่ 120 แคลอรี่เท่านั้นซึ่งเมนูยำเราขอแนะนำไม่ให้ใส่เนื้อหมูมากจนเกินไปไม่ใส่น้ำตาลหวานจนเกินไปและเน้นผักเยอะๆจะดีที่สุดซึ่งเมนูยำทะเลก็สามารถเพิ่มกุ้งปลาหมึกและหอยชนิดต่างๆเพื่อความอร่อยในการรับประทานไม่แนะนำให้ใส่ผงชูรสมากเกินไปเช่นกันนะครับเพราะบางคนคิดว่าการใส่ผงชูรสมากนั้นยิ่งทำให้เมนูอาหารนั้นอร่อยมากยิ่งขึ้นเพื่อสุขภาพของคุณแนะนำให้ใส่เพียงนิดเดียวเท่านั้นครับ เมนูนี้หารับประทานได้ง่ายเพราะว่าริมถนนหรือบนฟุตบาทเมืองไทยเรานั้นมีร้านยำเยอะมาก

7. เมนูปลาย่างหรือเมนูปลาเผาเกลือ

เมนูอาหารลดความอ้วนขอขอบคุณภาพสวยๆจาก www.wongnai.com/restaurants

รายการอาหารเมนูนี้สามารถรับประทานได้ง่ายและหาซื้อได้ง่ายเช่นเดียวกันซึ่งปานนั้นให้โปรตีนสูงให้โอเมก้าสูงแต่ให้พลังงานเพียงแค่ 150 แคลอรี่เท่านั้นปัจจุบันร้านอาหารที่เกี่ยวกับปลาเผามีมากมายพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดและผักสดซึ่งคุณสามารถเลือกทานควบคู่กับน้ำจิ้มและผักเป็นเมี่ยงปลาก็ได้เป็นอีกหนึ่งเมนูช่วงเย็นที่ร้านอาหารหลายๆที่เปิดให้บริการเพื่อต้อนรับลูกค้าที่รักในเรื่องของสุขภาพ ปลาที่นิยมนำมาทำเป็นปลาเผาก็จะมีปลากระพงเผาเกลือ ปลาทับทิมเผาเกลือ หรือจะเป็นปลาช่อนเผาเกลือก็ได้ครับ

8.เมนูแกงจืดเต้าฮู้สาหร่าย

เมนูอาหารลดความอ้วน

ขอขอบคุณภาพสวยๆจาก www.knorr.com/th

เมนูเพื่อสุขภาพอันนี้สามารถรับประทานได้ทั้งเป็นเมนูเช้าหรือเมนูเย็นก็ได้ เพราะว่าถ้าหากได้รับประทานแล้วจะรู้สึกสดชื่นอิ่มท้องนะครับก็แนะนำว่าไม่ควรใส่น้ำมันกระเทียมเจียวเลยนะครับใส่ผักก็จะเป็นเต้าหู้นะครับหมูสับหรือจะเพิ่มเป็นสาหร่ายญี่ปุ่นก็ได้เช่นเดียวกัน เมนูนี้ก็ให้พลังงานแคลอรี่เพียงแค่ 180 แคลอรี่เท่านั้น

9. เมนูเมี่ยงปลาทู

เมนูอาหารลดความอ้วนขอขอบคุณภาพสวยๆจาก www.facebook.com/nennomcafe

อีก 1 รายการอาหารยอดฮิตสำหรับสาวๆในยุคนี้นะครับเพราะว่าเมนูนี้หารับประทานกันได้ง่ายตามตลาดนัดเปิดท้ายหน้าห้างหรือหลังห้างมีแทบทุกตลาดและสังเกตดีๆหากร้านไหนเป็นปลาทูทอดก็ต้องระมัดระวังเพราะว่าอาจจะเพิ่มแคลอรี่ให้คุณได้ในเมนูนี้แนะนำเป็นปลาทูนึ่งหรือว่าป่าถุงยางก็ได้ซึ่งผักที่ใส่เพิ่มเข้าไปก็จะมีเป็นผักสลัดนะครับกินคู่กับผักกาดขาวก็ได้แล้วก็ตัวขนมจีนนะครับก็จะมีค่าเป็นเรื่องของคาร์โบไฮเดรตทำให้เราอิ่มท้องได้ง่ายขึ้น และให้พลังงานเพียงแค่ 120 แคลอรี่เท่านั้น แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่ออยู่กับร้านอาหารที่ต้องทอดปลาทูก็แนะนำให้รับประทานเป็น เมนูสลัดโรลกุ้งนะครับ สลัดโรลทูน่า หรือจะเป็น สลัดโรลอกไก่ฉีกก็ได้

10. เมนูต้มยํากุ้งน้ำใส

เมนูอาหารลดความอ้วนขอขอบคุณภาพสวยๆจาก www.youtube.com ช่อง totikky tikky

เป็นเมนูที่ให้พลังงานแคลอรี่น้อยที่สุดเพียง 65 แคลอรี่เท่านั้น แปลว่ารสชาติของอาหารและความเผ็ดสะเด็ดแซ่บไม่แพ้เมนูทั้ง 9 เมนูที่กล่าวมาเช่นเดียวกันซึ่งเมนูนี้เหมาะกับสาวๆที่ต้องการรับประทานอาหารเมนูแบบจี๊ดจ๊าดสะใจซึ่งก็ได้ทั้งโปรตีนจากเนื้อสัตว์นะครับเราก็ได้ธาตุจากสมุนไพรที่ใส่เข้าไปนวดจะเป็นขิงข่าตะไคร้แล้วก็ใบมะกรูดทานกับข้าวสวยร้อนๆนะครับก็ให้ความบ่อยไปอีกแบบอย่าลืมรับประทานคู่กับข้าวกล้องด้วยจะดีที่สุดครับ

ท้ายบทความ

ขอขอบคุณสำหรับทุกท่านที่เข้ามาอ่านบทความนะครับขอให้มีความสุขในการเลือกเมนูอาหารไปรับประทานเพื่อเพิ่มคุณค่าที่ดีๆให้กับร่างกายแล้วก็ช่วยลดไขมันให้กับตัวเราเองนะครับทำให้น้ำหนักเราลดแล้วก็ใครที่ไขมันในเส้นเลือด และไตรกลีเซอไรด์ ก็จะช่วยให้ลดน้อยลงได้ หากคนที่กำลังเป็นเรื่องของเบาหวานและความดันนะครับ ก็สามารถช่วยได้เช่นเดียวกัน เพราะว่าเป็นเมนูสุขภาพไม่จำเป็นเฉพาะคนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเท่านั้นนะครับ หากในโอกาสหน้าทีมงาน COOLZAA Healthy มีอะไรดีๆขออนุญาตนะครับมาแนะนำเพิ่มเติมข้อมูล เรื่องราวเพื่อสุขภาพให้แฟนแฟนได้เก็บความรู้ดีๆไว้ใช้ในชีวิตประจำวันรอติดตามบทความหน้าในโอกาสถัดไปได้เลยครับ ขอบคุณครับ

หากมีเมนูอาหารเพื่อสุขภาพอยากแนะนำเพิ่มเติม สามารถคอมเม้นไว้ด้านได้เลยนะครับ

เรียบเรียงโดย COOLZAA