เคยมั้ย “ในวันที่รู้สึกว่า หมดไฟ” กับการทำงาน

บางทีมันก็ไม่ใช่เรื่องของภาวะหมดไฟในการทำงาน แต่ดันเป็นเรื่องความรู้สึกที่เกิดจากความขี้เกียจไปทำงานก็เป็นได้ หรือ เกิดจากความอินดี้ ของเราเองก็เป็นได้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรากำลังอยู่ในภาวะหมดไฟในการทำงาน? เราสามารถเช็คได้ง่ายๆ จาก “8 สัญญานอันตราย ที่กำลังบอกเราว่า เรากำลังหมดไฟ”

“นอนไม่หลับบ่อยๆ หรือ มีปัญหาหลับยาก”

ภาวะหมดไฟมีผลต่อการนอนหลับ และพักผ่อน สาเหตุของกรณีนี้อาจจะเกิดจากการทำงานหนักๆ เป็นระยะเวลานานติดต่อกัน หรือ เกิดจากงานที่มีภาวะความเครียดสะสม หมักหมมนานเข้า ก็อาจจะทำให้เราเอางาน และ ความเครียดกลับมาคิดต่อที่บ้าน ทำให้นอนไม่หลับได้

“ไม่อยากตื่นนอน เพราะไม่อยากไปทำงาน”

ไม่อยากตื่นเลย ไม่อยากไปทำงาน เกิดขึ้นได้กับเราทุกคน โดยเฉพาะในยามที่งานน่าเบื่อ ไม่มีความตื่นเต้น หรือ เราอาจจะรู้สึกว่าเราเป็นคนที่มไ่สำคัญในที่ทำงาน หรือ ไม่ได้รับการชมเชย หรือ โดนด่าเป็นประจำ ก็อาจจะเป็นไปได้ที่จะมีอาการไม่อยากไปทำงาน บางคนมีอาการรุนแรง ถึงกลับป่วยการเมือง เพื่อที่จะไม่ไปทำงานซะงั้น

“รู้สึกว่า งานที่ทำมีแต่ปัญหา มีแต่อุปสรรค”

มองว่าตนเองเป็นเหยื่อในที่ทำงาน อะไรอะไรก็กรู ความรู้สึกประมาณว่า งานท่วมหัว มีแต่งานที่มีปัญหา ไม่มีใครยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ เป้นต้น ทำให้ตัวเองต้องจมอยู่กับปัญหาทั้งที่มาจากงาน และ มาจากที่ตัวเองคิดไปเอง

“เบื่อ รำคาญ เพื่อนร่วมงาน และเจ้านาย มากขึ้นทุกวัน”

รู้สึกว่าสภาพแวดล้อมในที่ทำงานเป็นพิษ เพื่อนร่วมงานก็ไม่ดี เจ้านายก็แย่ นี่ยังไม่รวมถึงสุขภาพจิตของตัวเองที่ย่ำแย่ด้วย รวมๆ ยิ่งแย่เข้าไปอีก อาการแบบนี้ ยิ่งแย่ขึ้นทุกวัน ไม่รู้ว่า เจ้านาย หรือ เพื่อนร่วมงาน หรือ ว่าเรา ใครจะไปก่อนกัน

“ทำงานแบบซังกะตาย อยากกลับบ้านในทุกๆ นาที ที่อยู่ที่ทำงาน”

มันเป็นผลพวงมาจาก หลายๆ ข้อข้างต้น ทำให้ทุก ช่วงเวลาที่อยู่ที่ทำงาน แอบมองไปนอกหน้าต่างตลอด เหม่อลอยนึกถึงบรรยากาศที่สบาย หรือ บรรยากาศที่บ้าน ใจอยากหนีออกจากที่ทำงานไปเลย แต่ติดว่าไม่มีงาน ไม่มีกิน ฮา

“ใช้ชีวิตแบบ ​Autopilot เหมือนชีวิตไร้จุดหมาย”

อาการนี้เกิดจากการใช้ชีวิตที่ซ้ำวากจำเจ มาเป็นเวลานาน กล่าวคือ ไม่ต้องคิดอะไรทั้งสิ้น ทุกอย่างเกิดขึ้นและดำเนินไปอย่างอัตโนมัติ

การใช้ชีวิตแบบ ​Autopilot เหมือนนักบินที่ไม่รู้จะไปลงสนามบินไหน สุดท้ายบินจนหมดน้ำมัน เครื่องก็ตกลงมาถึงจุดจบ ใช้ชีวิตแบบทำตามที่เคยชิน โดยไม่มีเป้าหมาย สุดท้ายก็หมดไฟไปในที่สุด

“มักมีอาการแอบแว่บ ไปอู้งานบ่อยขึ้นเรื่อยๆ”

เป็นหนึ่งในกระบวนการแก้ปัญหาการหมดไฟ หรือ การเบื่อในที่ทำงาน หลายคนใช้วิธีนี้ แว่บไปพัก แว่บไปตั้งสติ เป็นต้น แต่การแอบอู้งานบ่อยๆ ก็อาจจะส่งผลเสีย ทำให้มีปัญหาใหญ่ตามมาได้ นั่นก็คือ โดนไล่ออกจากงาน

“คิดอยากจะลาออก วันละหลายๆ รอบ”

อาการข้อสุดท้าย เรียกว่า อาการหนักแล้ว เพราะใจไม่อยู่กับที่ทำงานปัจจุบันอีกต่อไปแล้ว กำลังมองหาจุดเปลี่ยน


ลองพิจารณากันดูนะครับว่า ข้อไหนตรงกับของเราบ้าง และตอนนี้เรากำลังอยู่ในภาวะหมดไฟในการทำงาน หรือเปล่า? ลองมาแลกเปลี่ยนมุมมอง หรือ แชร์ประสบการณ์ รวมถึงวิธีการแก้ปัญหาในเรื่องหมดไฟในการทำงานกันได้ใน Facebook | มนุษย์เงินเดือนพันธุ์ใหม่ เลยครับ

ขอขอบคุณ เพจ | มนุษย์เงินเดือนพันธุ์ใหม่
www.facebook.com/Willskills.info

เพิ่มเติมคุณอาจกำลังสนใจ