ใส่แตะ !! ขับรถมีความผิดตามกฎหมาย พรบ. ขนส่งทางบก

ใส่แต่ขับรถมีความผิดตามกฎหมายมาตรา 127

จากเหตุการณ์ที่เป็นข่าว เป็นกระแสในโซเชียลเมื่อผู้ขับรถรับจ้างสาธารณะ รถบรรทุกคือ  เพจสาธารณะชื่อ “เจ้าพ่อ คลิปเด็ด ข่าวดัง” โพสต์คลิปของสมาชิกเฟสบุ๊ค ชื่อ “สุขสันต์ เกี้ยวแก้ว คนขับรถบรรทุก และตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร โดยไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ดังที่ข่าวเป็นผู้ขับขี่รถบรรทุกที่สวมรองเท้าแตะเพื่อความปลอดภัยตามกฎหมายมาตรา 127 พรบ. การขนส่งทางบก

เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ตามความเหมาะสม กับผู้ขับขี่รายนี้แต่ผู้ขับขี่ไม่ยินยอม และบอกว่าไม่ได้ทำผิดตามกฎหมายแต่อย่างใด ซึ่งขณะที่กำลังบันทึกวีดีโอ หลักฐานคือผู้ขับขี่ยังคงสวมรองเท้าแตะและมีการโพสต์คลิปลงใน social network โดยไม่รู้กฎหมายอาจก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยแก่เพื่อนร่วมทาง หรือผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน ดังนั้นจึงทำการปรับคนขับรถคันนี้ 400 บาท

กฎกระทรวง กำหนดเครื่องแต่งกายเครื่องหมายประวัติคนขับรถ บัตรประจำตัวคนขับรถ การแสดงบัตรประจำตัวคนขับรถต่อสาธารณะ รถยนต์บริการธุรกิจรถยนต์บริการทัศนาจร รถจักรยานยนต์สาธารณะพุทธศักราช 2555

ได้กำหนดไว้ว่า ขณะผู้ขับรถหรือปฏิบัติหน้าที่รับจ้าง ขับรถสาธารณะ ควรแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย มีความสะอาดเครื่องแต่งกายที่รัดกุมสวมเสื้อเชิ้ตตั้ง เสื้อแขนยาว หรือแขนสั้น สวมกางเกงขายาว และควรสวมรองเท้าหุ้มส้น

หากผู้ขับรถ ไม่ปฏิบัติตามหน้าที่จะมีความผิดตามกฎหมายมาตรา 127 แห่ง พรบ. การขนส่งทางบกระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท