เปิด “มิสกวาน” ตามเทรนด์รักษาแนวใหม่ “สมุทัยเวชศาสตร์”

ตัวเลขประชากรวัย 40 ขึ้นไปสูงพร้อมกันทั่วโลก เป็นที่รู้กันดีว่า เซลล์ และ อวัยวะภายในร่างกาย หลายอย่างเริ่มเสื่อมถอยลงไปในวัยนี้ ปัจจัยแตกต่างทั้งกรรมพันธุ์ รูปแบบการใช้ชีวิต วิถีความเป็นอยู่ ของแต่ละคน แต่ละเชื้อชาติ แต่ละอาชีพ หลากหลายแตกต่างกันไป สูตรของการรักษาที่เหมารวมบางครั้งจึงไม่ตอบโจทย์ ความพยายามทางการแพทย์จึงได้คิดค้นวิธีการแบบ “ยูนีค” รักษาลงลึกเฉพาะบุคคล ไปถึงต้นเหตุอย่างแท้จริง เป็นที่นิยมมากแล้วในต่างประเทศ

ดร.โจฮานเนส เวสต์โซเลย์ (Johannes Wessolley) ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาแนวใหม่ เผยว่า สมุทัยเวชศาสตร์” นวัตกรรมแห่งการรักษาแนวใหม่ของ มิสกวาน เฮลธ์ กรุ๊ป (Miskawaan Health Group) หรือ MHG ศูนย์ดูแลสุขภาพแบบองค์รวมอย่างเต็มรูปแบบ สำหรับ “สมุทัย” คือเหตุที่ทำให้เกิดทุกข์ เป็นอริยสัจข้อที่ ๒ หมายถึงมูลเหตุที่ทำให้เกิดความทุกข์ต่างๆ ส่วน “เวชศาสตร์” ว่าด้วยการรักษาโรคด้วยการใช้ยา ตำราของหมอ เมื่อร่วมกันจึงหมายถึง การรักษาไปที่ต้นเหตุโดยหลักทางการแพทย์ ผสานกับเทคนิค ทั้งหมดกลายเป็นเทรนด์แห่งการรักษาแนวใหม่ ในวิถีที่ลดเคมี ใช้กระบวนการทางธรรมชาติ ผสานเทคนิคทางการแพทย์ที่เฉพาะเจาะจงไปยังคนไข้แต่ละคน

ด้วยองค์ความรู้ทางการแพทย์ ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพายาหรือสารเคมีในการรักษา โดยนำหลักการ Holistic ผสมผสานกับ Biological Based มาใช้ดูแลสุขภาพร่างกาย เพื่อให้คนมีสุขภาพร่างกายที่ดีที่สุด

การคิดค้นแนวทางการรักษาแบบผสมผสาน ภายใต้ชื่อ Functional Medicine หรือ สมุทัยเวชศาสตร์ จึงเกิดขึ้น มีจุดเด่นอยู่ที่ ความเข้าใจถึงความซับซ้อนของร่างกายมนุษย์ ว่าประกอบไปด้วยระบบทางชีวภาพต่างๆ มากมาย และการสร้างสุขภาพดีแบบยั่งยืน แทนที่จะเกิดอาการเจ็บป่วยก่อนแล้วจึงไปพบแพทย์ เหมือนการรักษาทั่วไป แนวทางการรักษาจึงเน้นไปที่การดูแลสุขภาพแบบองค์รวม เน้นวิธีการไปที่ การดูแลสุขภาพที่มีการบูรณาการความรู้ดั้งเดิมเข้ากับการบำบัดเสริม ทั้งหมดเพื่อส่งเสริมให้เกิดสุขภาวะที่ดีและเป็นการป้องกันการเจ็บป่วยในอนาคตอีกด้วย

มีการตรวจสุขภาพเบื้องลึก ตรวจร่ายกายอย่างครบวงจร รวมถึงออกแบบอาหารเสริมที่ทำจากธรรมชาติ 100% ให้ตรงกับความต้องการของแต่ละบุคคล นอกจากนั้นยังให้ความสำคัญกับสุขภาวะ สิ่งแวดล้อม อากาศ และการต้านมลพิษจากทั้งภายในและภายนอก

จุดมุ่งหมาย ใช้ธรรมชาติบำบัด

เป้าหมายของการรักษาแบบ “สมุทัยเวชศาสตร์” คือการใช้วิธีทางธรรมชาติที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เพิ่มประสิทธิภาพของภูมิคุ้มกัน เส้นทางแห่งการดูแลสุขภาพ เริ่มต้นจากการพูดคุยในเชิงลึกกับแพทย์ เพื่อให้ได้ทราบข้อมูลในเรื่องกรรมพันธุ์ ฮอร์โมน สิ่งแวดล้อมและไลฟ์สไตล์ ที่อาจส่งผลต่อการอักเสบเรื้อรังและสุขภาพระยะยาว ต่อเมื่อมีอาการเจ็บป่วย ต้องมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์หลากหลายแขนงมาพูดคุยสอบถามข้อมูล เพื่อทำความเข้าใจการเกิดโรค พร้อมทั้งออกแบบการรักษาที่จะช่วยดูแลสุขภาพและเพิ่มความรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า

หัวใจหลักของ คือ การรักษาด้วยธรรมชาติบำบัด และ การวินิจฉัยที่ทันสมัย เพื่อสร้างแผนการป้องกันและหาวิธีการรักษารูปแบบใหม่มาใช้ในการรักษา ที่ผ่านมาการรักษาแนวนี้ ได้รับการยอมรับ พร้อมทำการรักษาผู้ป่วยที่มีชื่อเสียงทั่วโลก รวมไปถึงดาราฮอลลีวูด นักธุรกิจชื่อดัง ทีมฟุตบอลอาชีพ นักเทนนิสมืออาชีพที่ได้รับการจัดอันดับโลก ผู้สร้างภาพยนตร์และอีกมากมาย ทำให้ได้รับการยอมรับ ในวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ

เปิดตัวครั้งแรก ไทยเป็นฮับแห่ง สมุทัยเวชศาสตร์

MHG มีสาขาอยู่หลายประเทศ และในวันนี้ได้มีโอกาสขยายสาขามาที่ประเทศไทย ซึ่งถือได้ว่าเป็นผู้นำทางด้านการแพทย์และการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Medical tourism) ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดย MHG ได้นำอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ล้ำสมัย เทคโนโลยีที่ดีที่สุดจากประเทศเยอรมนี พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญในการถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับทีมแพทย์ MHG ประเทศไทย เพื่อให้คนไทยได้สัมผัสกับการรักษารูปแบบใหม่ที่ใช้ระบบการรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละคน โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาสารเคมีในการรักษาและส่งต่อความรู้เรื่องการพบแพทย์เพื่อดูแลตัวเองในการป้องกันโรคมากกว่าการเจ็บป่วยแล้วจึงเข้ารับการรักษา

ภายในงานเปิดตัวครั้งแรก ยังได้จัดเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพในยุคปัจจุบัน นำโดย มร.เดวิด บอม (David Boehm) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร MHG, ดร.โจฮานเนส เวสต์โซเลย์ หัวหน้าผู้อำนวยการด้านการแพทย์ ร่วมด้วยดารารับเชิญ พิมดาว พานิชสมัย ซึ่งมาพร้อมกับคุณแม่ เกล็ดดาว พานิชสมัย โดยได้ร่วมแชร์ประสบการณ์ ในการดูแลสุขภาพเพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย นอกจากนี้ยังมีเหล่าเซเลบริตี้มาร่วมงานอย่างคับคั่ง อาทิ ดารณี เจริญรัชต์ภาคย์, ลักขณา นะวิโรจน์, เปรมิกา สุจริตกุล, ศิรเวท ศุขเนตร, ชูชัย ชัยฤทธิเลิศ, สัญชญา รัตนะกนก, พล.ต.ต อังกูร อาทรไผท, ณัฏฐ์ธนิน คุณาธนาฒย์, วรรณพร โปษยานนท์, จุฬาลักษณ์ ปิยะสมบัติกุล, นิติ สว่างวัฒนไพบูลย์ และ ณิชชา บุณยากร

ปัจจุบัน Miskawaan Health Group มีสาขาอยู่ทั่วโลก ทั้งประเทศเยอรมนี ประเทศออสเตรีย ฮ่องกง ประเทศไทย ซึ่งมีสองสาขาที่ เกษร เออร์เบิน รีสอร์ต ชั้น 11 อาคารเกษรทาวเวอร์ และเกาะสมุย ซึ่งความพิเศษของ Miskawaan Health Group สาขาเกาะสมุย คือ เป็นสาขาเดียวที่เปิดให้บริการในรูปแบบรีสอร์ท โดยผู้ที่รับการรักษาสามารถเข้าพักผ่อนในบรรยากาศสงบสุขรับลมเย็นริมหาดทราย และยังคงมีการตรวจวินิจฉัยและการรักษาอย่างเต็มรูปแบบเช่นเดิม ทำให้สามารถเข้ารับการรักษาพร้อมไปกับการมาเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดได้

ภายในรีสอร์ตประกอบไปด้วย บีชฟร้อนท์วิลล่า 11 หลัง ตั้งอยู่บนหาดทรายสีขาวของหาดแม่น้ำ ภายในห้องพักตกแต่งสไตล์หรูหรา มีความเป็นส่วนตัว พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้ผู้เข้าพักได้ทำอีกมากมาย อาทิ คลาสดำน้ำดูปลา โยคะริมชายหาด เป็นต้น ร่วมสัมผัสความผ่อนคลายอันเหนือระดับได้แล้วที่ Miskawaan Health Group Luxury Beachfront Villas เกาะสมุย

ท้ายสุดความคิดเห็นเรื่อง COVID-19

ความเห็นส่วนตัวของผมคิดว่าเรื่องไวรัส COVID-19 เป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังมาก โดยพื้นฐานแล้วหากเรามีสภาพร่างกายและระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงก็จะไม่เกิดผลกระทบ โดยเราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้สมดุลและแข็งแรงได้ด้วยวิธีง่ายๆ เช่น การเสริมสร้างวิตามินซี (Vitamin C), วิตามินดี 3 (Vitamin D-3) และโคคูมิน (Cocumin) หรือสารสกัดจากขมิ้น ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบของร่างกาย

อย่างที่เรียนแต่เรียก แนวทางการรักษา ควรเน้นที่การ เสริมสร้าง มากกว่า ป้องกัน การดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ และรับรู้ว่าร่างกายขาดสิ่งใด จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันตัวเองได้

เพิ่มเติมคุณอาจกำลังสนใจ