คุณหมอแนะนำ: พิชิตเป้าหมายสุขภาพดี และมีความสุขกว่าที่เคย ด้วยเวชศาสตร์ป้องกันก่อนเกิดโรค

ในปัจจุบัน หลายประเทศกำลังเผชิญภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลซึ่งมีแต่จะสูงขึ้นทุกขณะ ประชาชนจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลและบริการต่าง ๆ ที่แพงมากขึ้น ทั้งค่าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ค่าตรวจสุขภาพ ค่าบริการทางการแพทย์ และค่ายารักษาโรค ฯลฯ โดยสาเหตุสำคัญของการที่ค่ารักษาพยาบาลเพิ่มสูงขึ้น ได้แก่ จำนวนประชากรผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้น จำนวนคนป่วยเป็นโรคเรื้อรังมากขึ้น และปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ล้วนแต่สร้างภาระอันน่าหนักใจให้กับตัวผู้ป่วยเอง รวมไปถึงครอบครัวและสังคมที่อาศัยอยู่

สถิติข้อมูลล่าสุดพบว่า ผู้คน 800 ล้านคนทั่วโลก (ร้อยละ 12 ของประชากรโลก) จำเป็นต้องจ่ายเงินอย่างน้อยร้อยละ 10 ของรายได้ของพวกเขาไปกับค่ารักษาพยาบาล อันที่จริงแล้ว มีการคาดการณ์ว่าค่าใช้จ่ายด้านรักษาพยาบาลทั่วโลกจะเพิ่มสูงถึง 8.7 ล้านล้านเหรียญสหรัฐในปี 2563 นี้ [1] เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ ประเทศไทยเองก็กำลังเผชิญปัญหาค่ารักษาพยาบาลที่พุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ โดยสังคมผู้สูงอายุที่ขยายใหญ่ขึ้นจะส่งผลให้ค่าใช้จ่ายด้านรักษาพยาบาลของไทยทะยานสูงขึ้นจนไปแตะที่ 1.4 ล้านล้านบาทต่อปีในอีก 15 ปีข้างหน้า ตามข้อมูลของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือทีดีอาร์ไอ (TDRI)

“ป้องกันไว้ก่อนดีกว่ารักษา”: ทางเลือกที่ฉลาดกว่า

แทนที่จะเสียเงินจำนวนมากไปกับการรักษาโรคและปัญหาสุขภาพต่าง ๆ วิธีการจัดการที่ดีกว่าก็คือการดูแลป้องกันให้สุขภาพแข็งแรงไว้แต่เนิ่น ๆ ขั้นแรกของการลดค่าใช้จ่ายด้านรักษาพยาบาลคือการให้ความรู้และกระตุ้นตัวเราเองด้วยเครื่องมือและการสนับสนุนที่เหมาะกับแต่ละบุคคลเพื่อปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้ดีต่อสุขภาพมากขึ้น เราทุกคนสามารถเข้าใจสุขภาพของตัวเราเองได้ ตลอดจนสามารถประเมินการใช้ชีวิตของเราและสิ่งที่เราเลือกให้กับชีวิตเราเองได้ในทุกๆวัน

เวชศาสตร์ป้องกัน (Preventive Healthcare) คือศาสตร์ทางการแพทย์ที่เน้นการป้องกันก่อนเกิดโรคด้วยการสร้างเสริมลักษณะนิสัยที่ดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารให้ถูกต้อง การดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงการมีไลฟ์สไตล์ที่กระฉับกระเฉงแข็งแรงอย่างสม่ำเสมอด้วยการออกกำลังกายและทำกิจกรรมกลางแจ้ง ปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเรา ทั้งสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด กล้ามเนื้อ มวลกระดูก ไปจนถึงสุขภาพจิตใจ

ยิ่งไปกว่านั้น เราจำเป็นต้องตระหนักถึงบทบาทความสำคัญของโภชนาการและสิ่งที่ร่างกายต้องการเพื่อสุขภาพที่สมดุล และต้องรู้ด้วยว่าวิตามินและเกลือแร่ช่วยส่งเสริมสุขภาพเราอย่างไร รวมถึงรู้จักแหล่งพลังงานที่ดีที่ร่างกายต้องการอย่างโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันดี เพื่อที่เราจะได้มีวิจารณญาณและมุมมองที่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงเกี่ยวกับการทำงานของโภชนาการต่อสุขภาพร่างกาย

องค์กรสุขภาพต่าง ๆ รวมถึงผู้ปฏิบัติงานด้านการดูแลรักษาสุขภาพทั้งหลาย ก็สามารถช่วยให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงสมบูรณ์อยู่เสมอ ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคภัยต่าง ๆ ได้ ในประเทศไทยก็มีศูนย์อนามัยชุมชนอยู่ทั่วทุกแห่งที่ให้เราได้รับรู้ข้อมูลข่าวสาร ตลอดจนคำแนะนำและวิธีการช่วยเหลือด้านการดูแลสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี

รวมพลังเครือข่ายรอบตัวเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพ

เมื่อเราส่งเสริมสนับสนุนกันและกันให้หันมาดูแลสุขภาพของตัวเอง ก็ถือเป็นการรวมพลังครั้งสำคัญที่ส่งเสริมให้เราเลือกสิ่งที่ดีให้กับชีวิตซึ่งจะส่งผลเชิงบวกต่ออนาคตของเราทุกคนในที่สุด ทุกวันนี้ เราสามารถใช้พลังของสื่อสังคมออนไลน์เพื่อรณรงค์ในการสร้างเสริมสุขภาพ สร้างแรงบันดาลใจและบอกกล่าวสารสำคัญของ “การป้องกันสุขภาพดีกว่าการรักษา” ให้แก่คนอื่น ๆ ที่เรารู้จักและรู้จักเราในโลกออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

เราแชร์การออกกำลังกาย สูตรอาหาร วิธีไดเอท ตลอดจนประสบการณ์ส่วนตัวด้านสุขภาพและอื่น ๆ อีกมากมายบนโลกออนไลน์ เราฟังเพื่อนและผู้คนในแวดวงที่เราสนใจ ซึ่งเรื่องราวและคำแนะนำของคนเหล่านั้นมีอิทธิพลต่อชีวิตเราอย่างมาก และเราสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับการป้องกันความเจ็บป่วย รวมถึงวิธีการดูแลสุขภาพที่ดีแบบองค์รวม และนำมาปรับใช้กับไลฟ์สไตล์ของเราเพื่อให้มีสุขภาพความเป็นอยู่ที่ดีได้อย่างยืนยาว หากเราทุกคนมีวิถีชีวิตที่กระฉับกระเฉงแข็งแรงและเลือกสรรโภชนาการที่ดีให้กับตัวเองแล้ว เราก็สามารถลดความเสี่ยงเรื่องปัญหาสุขภาพรุมเร้า และยิ้มรับอนาคตด้วยสุขภาพที่ดีขึ้นและมีความสุขมากขึ้นได้แน่นอน

เกี่ยวกับเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น

เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น เป็นบริษัทโภชนาการระดับโลกที่มีความมุ่งหมายในการทำให้ผู้คนทั่วโลกมีสุขภาพที่ดีขึ้นและมีความสุขมากขึ้น บริษัทก่อตั้งขึ้นด้วยพันธกิจด้านโภชนาการ เพื่อช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คนด้วยโภชนาการและแผนการจัดการโภชนาการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2523 เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงที่ผ่านการรับรองทางวิทยาศาสตร์ พร้อมคำแนะนำเฉพาะบุคคลจากสมาชิกอิสระ รวมถึงแนวทางในการสนับสนุนชุมชน ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้บริโภคได้ใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดีและมีวิถีชีวิตที่กระฉับกระเฉงยิ่งขึ้น

ผลิตภัณฑ์ของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่นครอบคลุมตั้งแต่ผลิตภัณฑ์โภชนาการเฉพาะ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อการจัดการน้ำหนัก ผลิตภัณฑ์เพื่อเสริมสร้างพลังงานและเพื่อการกีฬา ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณและเส้นผม ซึ่งจัดจำหน่ายเพื่อการอุปโภคบริโภคส่วนตัวของผู้จำหน่ายอิสระของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น และผ่านผู้จำหน่ายอิสระไปยังผู้บริโภคในกว่า 90 ประเทศทั่วโลก

เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ได้ให้การสนับสนุน เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ฟาวเดชั่น (Herbalife Nutrition Foundation: HNF) ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ให้การสนับสนุนองค์กรต่าง ๆ ที่มุ่งส่งมอบโภชนาการที่ดีมาสู่ทุกคน นอกจากนี้ เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ยังได้ให้การสนับสนุนนักกีฬา สโมสรกีฬา รวมถึงการจัดการแข่งขันระดับโลกรวมกว่า 190 ราย

ปัจจุบัน เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น มีพนักงานทั่วโลกกว่า 8,300 คน รายละเอียดเพิ่มเติม สามารถคลิกดูได้ที่เว็บไซต์ IAmHerbalife.com

เพิ่มเติมคุณอาจกำลังสนใจ