กลุ่มแร็พเปอร์ “ประเทศกูมี” แจงแค่อยากสะท้อนสังคม ตกใจ “ศรีวราห์” ได้ฟัง

Rap Against Dictatorship | ประเทศกูมี

Rap Against Dictatorship เจ้าของเพลง “ประเทศกูมี” ชี้แจง แค่อยากทำเพลงสะท้อนสังคมให้ขบคิด-ตระหนักรู้ถึงเรื่องการเมือง ไม่มีเจตนาทำผิดกฎหมาย ยอมรับตกใจ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ฟังเพลงแล้ว

ทีมข่าวเวิร์คพอยท์สัมภาษณ์หนึ่งในสมาชิกกลุ่มศิลปิน Rap Against Dictatorship เจ้าของบทเพลงกระแทกสังคม “ประเทศกูมี” ซึ่งล่าสุดมียอดวิวในเว็บไซต์ยูทูบพุ่งกระฉูดกว่ 5 ล้านวิวแล้ว

โดยสมาชิกกลุ่ม Rap Against Dictatorship กล่าวว่า พวกเขาเป็นกลุ่มแร็พเปอร์ ที่มีความตั้งใจที่จะทำเพลงเพื่อสะท้อนสังคม ภายใต้ขอบเขตของกฎหมาย ซึ่งทางกลุ่มเองก็ไม่ทราบว่าตัวเนื้อหาส่วนไหนที่ผิดกฎหมาย

สำหรับเพลง ประเทศกูมี ได้ถูกแต่งขึ้นมานั้น เพียงแค่อยากจะสะท้อนสังคมให้ขบคิด และตระหนักรู้ถึงเรื่องการเมือง ไม่ได้มีเจตนาทำผิดกฎหมายแต่อย่างใด และตกใจที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟังแล้ว แต่ก็ไม่ได้เกรงกลัวอย่างใด พร้อมที่จะชี้แจงกรณีนี้

แนะนำเพิ่มเติม
ป้ายหน้าการแบ่งหน้า

“เราตั้งต้นไว้ตั้งแต่เริ่มเลยว่า ทำเพลงเรื่องนี้ สะท้อนเรื่องนี้ออกไป เรียกว่ากรอบที่อยู่ในกฎหมาย เราไม่ได้อยากทำอะไรนอกกฎหมาย เหนือกฎหมายอยู่แล้ว ตัวเนื้อหารวมๆ ของคอนเทนต์ เรียกว่ารีเสิร์ชมาจากออนไลน์ เป็นพวกคำในประเด็นออนไลน์ต่างๆ ทอล์กออฟเดอะทาวน์”

ทั้งนี้ ยอมสารภาพเลยว่า เราก็ไม่รู้ว่าตรงเนื้อหาที่เราไปดึงมาใช้ในเพลง มันจะไปแตะตรงไหนที่ผิดกฎหมายหรือเปล่า เท่าที่ตามข่าวเขาบอกว่า 50:50 ใช่ไหม จริงๆ ก็แอบตกใจว่าท่านศรีวราห์เขาฟังแล้ว แต่ก็ดีใจที่เพลงมันทำหน้าที่ของมัน

ส่วนถ้าถามว่ากลัวไหม ส่วนตัวไม่กลัวนะครับ แต่ก็พร้อมถ้ามันมีอะไรขึ้นมา ก็ต้องมาคุยกัน ชี้แจงกัน เราพยายามสะท้อนสิ่งนี้ออกไปให้คนไทยตระหนักรู้ แล้วก็ตื่นขึ้นมา เอาจริงๆ เราก็ไม่ได้คุ้นเคยกับการเลือกตั้งมาหลายปีแล้ว ก็เลยอยากทำให้มันรีมายด์คน เตือนคน ฟังแล้วก็ลองคิดตาม ว่าเพลงมันพูดถึงอะไร ถ้าสมมติว่าโดนเรียกตามคำสั่งภายใต้กฎหมายจริงๆ ก็พร้อมที่จะไป แต่ต้องย้ำว่าเป็นการโดนเรียกภายใต้ข้อกฎหมายที่ถูกต้อง เราเองตั้งต้นอยู่ในกฎหมายอยู่แล้ว เราไม่ได้อยากจะนอกกฎหมาย

workpoint news
– สนับสนุนเนื้อหาข่าวโดย –

เพิ่มเติมคุณอาจกำลังสนใจ