กลุ่มแร็พเปอร์ “ประเทศกูมี” แจงแค่อยากสะท้อนสังคม ตกใจ “ศรีวราห์” ได้ฟัง

Rap Against Dictatorship | ประเทศกูมี

Rap Against Dictatorship เจ้าของเพลง “ประเทศกูมี” ชี้แจง แค่อยากทำเพลงสะท้อนสังคมให้ขบคิด-ตระหนักรู้ถึงเรื่องการเมือง ไม่มีเจตนาทำผิดกฎหมาย ยอมรับตกใจ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ฟังเพลงแล้ว

ทีมข่าวเวิร์คพอยท์สัมภาษณ์หนึ่งในสมาชิกกลุ่มศิลปิน Rap Against Dictatorship เจ้าของบทเพลงกระแทกสังคม “ประเทศกูมี” ซึ่งล่าสุดมียอดวิวในเว็บไซต์ยูทูบพุ่งกระฉูดกว่ 5 ล้านวิวแล้ว

โดยสมาชิกกลุ่ม Rap Against Dictatorship กล่าวว่า พวกเขาเป็นกลุ่มแร็พเปอร์ ที่มีความตั้งใจที่จะทำเพลงเพื่อสะท้อนสังคม ภายใต้ขอบเขตของกฎหมาย ซึ่งทางกลุ่มเองก็ไม่ทราบว่าตัวเนื้อหาส่วนไหนที่ผิดกฎหมาย

สำหรับเพลง ประเทศกูมี ได้ถูกแต่งขึ้นมานั้น เพียงแค่อยากจะสะท้อนสังคมให้ขบคิด และตระหนักรู้ถึงเรื่องการเมือง ไม่ได้มีเจตนาทำผิดกฎหมายแต่อย่างใด และตกใจที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟังแล้ว แต่ก็ไม่ได้เกรงกลัวอย่างใด พร้อมที่จะชี้แจงกรณีนี้

“เราตั้งต้นไว้ตั้งแต่เริ่มเลยว่า ทำเพลงเรื่องนี้ สะท้อนเรื่องนี้ออกไป เรียกว่ากรอบที่อยู่ในกฎหมาย เราไม่ได้อยากทำอะไรนอกกฎหมาย เหนือกฎหมายอยู่แล้ว ตัวเนื้อหารวมๆ ของคอนเทนต์ เรียกว่ารีเสิร์ชมาจากออนไลน์ เป็นพวกคำในประเด็นออนไลน์ต่างๆ ทอล์กออฟเดอะทาวน์”

ทั้งนี้ ยอมสารภาพเลยว่า เราก็ไม่รู้ว่าตรงเนื้อหาที่เราไปดึงมาใช้ในเพลง มันจะไปแตะตรงไหนที่ผิดกฎหมายหรือเปล่า เท่าที่ตามข่าวเขาบอกว่า 50:50 ใช่ไหม จริงๆ ก็แอบตกใจว่าท่านศรีวราห์เขาฟังแล้ว แต่ก็ดีใจที่เพลงมันทำหน้าที่ของมัน

ส่วนถ้าถามว่ากลัวไหม ส่วนตัวไม่กลัวนะครับ แต่ก็พร้อมถ้ามันมีอะไรขึ้นมา ก็ต้องมาคุยกัน ชี้แจงกัน เราพยายามสะท้อนสิ่งนี้ออกไปให้คนไทยตระหนักรู้ แล้วก็ตื่นขึ้นมา เอาจริงๆ เราก็ไม่ได้คุ้นเคยกับการเลือกตั้งมาหลายปีแล้ว ก็เลยอยากทำให้มันรีมายด์คน เตือนคน ฟังแล้วก็ลองคิดตาม ว่าเพลงมันพูดถึงอะไร ถ้าสมมติว่าโดนเรียกตามคำสั่งภายใต้กฎหมายจริงๆ ก็พร้อมที่จะไป แต่ต้องย้ำว่าเป็นการโดนเรียกภายใต้ข้อกฎหมายที่ถูกต้อง เราเองตั้งต้นอยู่ในกฎหมายอยู่แล้ว เราไม่ได้อยากจะนอกกฎหมาย

workpoint news
– สนับสนุนเนื้อหาข่าวโดย –

เพิ่มเติมคุณอาจกำลังสนใจ