เปิดใจจิตอาสาโครงการ ‘เย็บเต้ารวมใจ สู้ภัยมะเร็งเต้านม’ เติมความสุขจาก 4 นาทีของผู้ให้ สู่ 10 ล้านนาทีของผู้รับ

ภาพชินตาเวลาหญิงสาวรวมกลุ่มกันในร้านกาแฟ ถ้าไม่ใช่ต่างฝ่ายต่างเล่าเรื่องของตัวเอง หรือชวนคุยเรื่องของคนอื่น ก็ไม่พ้นต่างคนต่างก้มหน้าก้มตาเล่นโทรศัพท์ในมือ แต่สำหรับหญิงสาวกลุ่มนี้ การรวมกลุ่มกันแต่ละครั้งของพวกเธอเป็นการใช้เวลาอย่างมี “คุณค่า” กับผู้หญิงอีกหลายคน ที่เป็นคนแปลกหน้า และเป็นคนที่ไม่เคยรู้จักกันทั้งในชีวิตจริงและโลกเสมือน แต่เป็นผู้หญิงอีกกลุ่มหนึ่งที่กำลังต้องใช้ชีวิตอย่างกล้าหาญ เพื่อเผชิญหน้ากับ “มะเร็งเต้านม”

คุณกิ๊บ-ปฐมพร คุ้มมั่น และกลุ่มเพื่อนของเธอ ประกอบด้วย คุณฝน-สิริกร เขียวหอม คุณปุ๊-บุญสม นุชพันธ์ คุณเอ๋-นิภารัตน์ โฆษิตพิพัฒน์ และคุณยุ้ย-มยุรี บุญธาปัญญ ล้วนเป็นคุณแม่ของลูกที่เรียนโรงเรียนเดียวกัน ที่รวมกลุ่มกันเพื่อทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อคนอื่น หนึ่งในนั้น ก็คือ การเข้าร่วมเป็น “จิตอาสา” ในโครงการ “เย็บเต้ารวมใจ สู้ภัยมะเร็งเต้านม” ที่จัดโดยบริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายชุดชั้นในแบรนด์ “ซาบีน่า”

“เรารวมกลุ่มกันทำกิจกรรมจิตอาสาอยู่แล้ว เริ่มตั้งแต่ทำดอกไม้จันทน์ถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 หลังจบกิจกรรมแล้ว เราคิดว่า ไหนๆ ก็รวมตัวกันแล้ว เราก็เลยมองหากิจกรรมอื่นๆ ที่จะทำเพื่อส่วนรวมต่อไป ทีนี้มาคิดว่า เราเป็นผู้หญิง ลองทำอะไรเกี่ยวกับมะเร็งเต้านมดีมั้ย เราก็เลยลองเสิร์ชหาข้อมูล เราหาจากหลายแหล่ง จนมาเจอโครงการของซาบีน่า ซึ่งเราสนใจก็เลยโทรติดต่อไปที่บริษัท ทางบริษัทนัดหมายให้พวกเราเข้าไปเทรนนิ่ง ไปอบรมการเย็บเต้านมเทียมประมาณครึ่งวัน จากนั้นก็รับอุปกรณ์เป็นชุดเย็บเต้านมเทียมกลับมา ซึ่งทางซาบีน่าจะจัดอุปกรณ์ให้ครบชุดค่ะ พอทำเสร็จแล้ว เราโทรไปแจ้ง แล้วก็นัดหมายส่งมอบเต้านมเทียมที่เย็บเสร็จเรียบร้อยส่งคืนให้ทางซาบีน่า”

การเย็บเต้านมเทียมสำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ในโครงการ “เย็บเต้ารวมใจ สู้ภัยมะเร็งเต้านม” ของซาบีน่า แต่ละเต้าใช้เวลาเพียงแค่ 4 นาทีเท่านั้น แต่เป็นเวลา 4 นาทีที่สามารถเติมกำลังใจให้กับผู้ป่วยได้มากกว่าสิบล้านนาที !

คุณกิ๊บบอกว่า ในแต่ละครั้ง กลุ่มของเธอจะเย็บเต้านมเทียมได้ครั้งละ 50-60 เต้า โดยแต่ละคนจะช่วยกันทำ วันไหนที่มีเวลาว่างก็จะนัดรวมตัวกันแล้วทำกิจกรรมดีๆ แบบนี้เสมอ

“เรามีความสุขในการแชร์ เราได้ช่วยเหลือผู้หญิงด้วยกันที่กำลังมีปัญหา คนที่มีปัญหา เผชิญกับความเจ็บป่วย มักจะรู้สึกว่าตัวเองอ้างว้าง รู้สึกว่าไม่มีใคร เหมือนโลกมันวูบ เราแค่อยากให้เขารู้สึกว่ามีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ส่งกำลังใจให้ อยากให้เขาผ่านพ้นช่วงเวลาที่ไม่ดีไปได้ด้วยดี”

ขณะที่บรรดาสมาชิกในกลุ่มต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การร่วมโครงการ “เย็บเต้ารวมใจ สู้ภัยมะเร็งเต้านม” กับซาบีน่า เป็นความสุขที่ได้ทำงานให้คนอื่น และเป็นคนที่ต้องการใช้ “เต้านมเทียม” จริงๆ เป็นการใช้ความสามารถเล็กน้อยๆ ของผู้หญิง ทำในสิ่งที่คนอื่นอาจจะมองข้ามไป แต่สำหรับคนที่ต้องการจริงๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นกำลังใจ เป็นแรงใจให้กับคนป่วย

แนะนำเพิ่มเติม
ป้ายหน้าการแบ่งหน้า

“เราแค่หวังว่า สิ่งที่เราทำ จะทำให้เขามีแรงใจต่อสู้กับโรคภัยที่เขามี” เป็นความในใจจาก “จิตอาสา” ส่งถึงผู้ป่วยมะเร็งเต้านม

คุณสวัสดิ์ โสภา สตรีวัย 55 ปี ที่เผชิญกับมะเร็งเต้านมมานานถึง 6 ปี เป็นผู้หญิงอีกคนหนึ่งที่ได้รับเต้านมเทียมจากโครงการของซาบีน่า เธอรับรู้เรื่องราวของโครงการนี้ผ่านเพื่อนผู้ป่วยด้วยกัน และมีหลานที่ช่วยทำเรื่องขอรับเต้านมเทียม ซึ่งเธอใช้มาเป็นเวลา 3 ปีแล้ว

“เราไม่รู้เรื่องเข้าเว็บไซต์ หรืออะไรแบบนั้น ที่ผ่านมาเคยไปขอรับจากโรงพยาบาลเหมือนกัน แต่วัสดุไม่เหมือนกับเต้านมเทียมของซาบีน่า อันนี้เวลาใช้แล้วเรารู้สึกมันสบายกว่า ไม่อึดอัดและระบายอากาศได้ดีด้วย ต้องขอบคุณทั้งจิตอาสาที่ช่วยกันเย็บแล้วส่งมาให้ และขอขอบคุณซาบีน่าที่มีโครงการแบบนี้ บางคนอาจจะคิดว่าไม่สำคัญ แต่สำหรับผู้หญิงมันสำคัญจริงๆ ค่ะ การใช้เต้านมเทียม มันทำให้เรามั่นใจ เพราะทุกวันนี้เราก็ต้องเผชิญกับโรคภัยอยู่แล้ว ยิ่งถ้าไปไหนมาไหน ไปทำงานทุกวันแล้วคนมอง ถึงจะยอมรับว่ามันเป็นเรื่องจริง แต่มันก็ไม่มั่นใจ ไม่สบายใจ แต่พอมีเต้านมเทียม มันทำให้เรามีความสุขมากขึ้น และมีกำลังใจมากขึ้นว่า ยังมีคนไม่เคยรู้จักกัน มีน้ำใจกับเรามากขนาดนี้ เขาคงอยากให้เราสู้ เราก็พร้อมจะสู้ค่ะ”

ทั้งนี้ โครงการ “เย็บเต้ารวมใจ สู้ภัยมะเร็งเต้านม” ของ บมจ.ซาบีน่า นั้น ดำเนินการต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 13 แล้ว โดยคุณบุญชัย ปัณฑุรอัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซาบีน่า บอกว่า แรงสนับสนุนสำคัญมาจากพันธมิตรที่เหนียวแน่นอย่าง บริษัท พีพีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ซึ่งเป็นผู้ให้การสนับสนุนเม็ดพลาสติกบริสุทธิ์ LLDPE เพื่อเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตเต้านมเทียม ส่งมอบให้กับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม

โดยเม็ดพลาสติก LLDPE มีคุณสมบัติเหมาะต่อการนำมาบรรจุในเต้านมเทียม ด้วยความบริสุทธิ์สูง ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวสัมผัส เม็ดพลาสติกมีลักษณะกลมมน ไม่มีเหลี่ยมแหลมคม ไม่แข็งกระด้าง สามารถทำความสะอาดได้ง่าย และสะดวก จึงเหมาะที่จะนำมาบรรจุในเต้านมเทียม เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์ทดแทนน้ำหนักของเต้านมที่ขาดหายไป

“นอกจากพันธมิตรอย่าง GC แล้ว กำลังสำคัญที่สุดที่ทำให้โครงการประสบความสำเร็จ ก็คือ จิตอาสาทุกคนที่พร้อมใจกันสละเวลาคนละเล็กน้อย เพื่อส่งต่อกำลังใจ ความสุขและความปรารถนาดีไปถึงผู้ป่วย ซึ่งต่างคนต่างก็ไม่รู้จักกัน นี่คือความภาคภูมิใจของซาบีน่า ที่ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางส่งผ่านความสุขจากผู้ให้ถึงผู้รับ และจากผู้รับถึงผู้ให้อย่างแท้จริง”

สำหรับจิตอาสาที่สนใจสามารถติดต่อขอรับชุดเย็บเต้านมเทียม ได้ที่ซาบีน่า ช้อป รวมถึงเคาน์เตอร์ในห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือติดต่อสอบถามผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ www.sabina.co.th และ Line @ : @SabinaThailand ทั้งนี้ ซาบีน่าจะรวบรวมเต้านมเทียมทั้งหมดส่งมอบให้กับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ผ่านโรงพยาบาล และศูนย์มะเร็งทั่วประเทศ โดยจิตอาสาที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับบัตรกำนัลมูลค่า 100 บาทแทนคำขอบคุณ สำหรับซื้อผลิตภัณฑ์ซาบีน่า เมื่อนำเต้านมเทียมที่เย็บเสร็จเรียบร้อยแล้วส่งคืนที่เคาน์เตอร์ซาบีน่าในห้างสรรพสินค้าโรบินสัน และซาบีน่า ช้อป ทุกสาขา


เพิ่มเติมคุณอาจกำลังสนใจ