ซัมซุงคว้า 61 รางวัลจากงาน iF Design Award

ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ พร้อมรับรางวัลสูงสุดระดับโกลด์ (Gold Award)

สำหรับทีวีเดอะ เซโร (The Sero) และตู้เย็นบีสโปก (Bespoke) ที่ผู้ใช้สามารถปรับแต่งได้ตามไลฟ์สไตล์ที่ต้องการ

ซัมซุง คว้า 61 รางวัล จากงานประกวดการออกแบบระดับโลก International Forum (iF) Design Award 2020 โดยได้รับรางวัลสูงสุดระดับโกลด์ (Gold Award) 2 รางวัล รางวัลด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ 34 รางวัล รางวัล professional concepts design 8 รางวัล รางวัล communication design 17 รางวัล และรางวัลการออกแบบบรรจุภัณฑ์อีก 2 รางวัล

A large empty room

Description automatically generated A picture containing building

Description automatically generated

ตู้เย็นบีสโปก (Bespoke) ได้รับการออกแบบเพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งาน

ผลิตภัณฑ์ของซัมซุงที่ได้รับรางวัลระดับโกลด์ ได้แก่ ทีวีเดอะ เซโร (The Sero) และตู้เย็นบีสโปก (Bespoke) ที่ปรับแต่งดีไซน์ได้ตามต้องการ โดย ‘เซโร’ ในภาษาเกาหลีมีความหมายว่า ‘แนวตั้ง’ ซึ่งสอดคล้องกับความสามารถของทีวีรุ่นนี้ ในการสลับปรับเปลี่ยนให้แสดงภาพได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง เพื่อสะท้อนความทันสมัยและหรูหราสร้างความโดดเด่นในทุกพื้นที่ที่นำไปจัดวาง ในขณะที่ตู้เย็นบีสโปกนั้น ได้รับการออกแบบเพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งาน ด้วยดีไซน์ที่มีให้เลือกหลากหลายถึง 8 รูปแบบ ทั้งแบบบานเดี่ยว (single-door) ไปจนถึงแบบ 4 บาน (four-door) โดยหน้าบานประตูยังสามารถปรับเปลี่ยนเพื่อเลือกสรรและผสมผสานวัสดุและสีสันที่แตกต่างกันได้เพื่อสะท้อนความชื่นชอบตามสไตล์ของแต่ละบุคคล อีกทั้งประตู Kitchen Fit ยังถูกออกแบบให้เหมือนการบิลท์อินเพื่อสร้างความกลมกลืนในห้องครัวทุกรูปแบบอีกด้วย

A picture containing indoor, wall, floor, window

Description automatically generatedA living room

Description automatically generated

ทีวีเดอะ เซโร (The Sero) สามารถสลับปรับเปลี่ยนให้แสดงภาพได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง

“ซัมซุง สร้างสรรค์นวัตกรรมแนวไลฟ์ไตล์โดยมีพื้นฐานจากการเล็งเห็นเทรนด์ในปัจจุบันรวมถึงการหาข้อมูลเชิงลึกด้านความต้องการของผู้บริโภคในอนาคต โดยเรามุ่งมั่นที่จะสร้างประสบการณ์ที่ดีตามที่ลูกค้าต้องการ ผ่านทางแนวคิดการออกแบบที่มีเอกลักษณ์ การผสมผสานเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ และการตอบโจทย์ความท้าทายอย่างสร้างสรรค์ของซัมซุง” ดองเต ลี รองประธานกรรมการบริหารและผู้อำนวยการศูนย์การออกแบบ บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ กล่าว

นอกจาก 2 รางวัลระดับโกลด์ ซัมซุงได้รับรางวัลในประเภทการออกแบบผลิตภัณฑ์ทั้งหมด 34 รางวัลจาก iF Design Awards อาทิ:

· กาแลคซี่ โฟลด์ สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้นวัตกรรมระดับพรีเมี่ยมที่มอบประสบการณ์การชมคอนเทนท์เต็มตาเมื่อกางหน้าจอออกและความสะดวกในการพกพาเมื่อพับหน้าจอ

· กาแลคซี่ วอทช์ แอคทีฟ 2 สมาร์ทวอทช์ที่มาพร้อมกับดีไซน์เรียบหรูลงตัว อีกทั้งยังลดขนาดขอบนาฬิกาเพื่อขยายประสบการณ์การใช้งาน

· Space Monitor จอมอนิเตอร์พร้อมขาตั้งแบบหนีบซึ่งช่วยเพิ่มพื้นที่บนโต๊ะและทำให้ผู้ใช้มีพื้นที่ทำงานกว้างขวางมากขึ้น

· AirDresser เครื่องทำสะอาดผ้าที่มาพร้อมกระจกแบบเต็มตัว พร้อมลวดลายแนวตั้งและการไล่เฉดสีเพื่อขับเน้นความสวยงามได้ในทุกพื้นที่ด้วยรูปลักษณ์ระดับพรีเมียม

· Samsung Induction Plate เตาไฟฟ้า 2 หัวขนาดบางแบบพกพาที่เหมาะสำหรับการทำอาหารหลายเมนูในเวลาเดียวกัน โดดเด่นด้วยการออกแบบที่โฉบเฉี่ยว ทำให้เป็นไอเท็มที่นำสายตาเมื่อวางบนครัวหรือโต๊ะ

2 รางวัล ในประเภทการออกแบบบรรจุภัณฑ์:

· บรรจุภัณฑ์กาแลคซี่ โฟลด์ สะดุดตาด้วยกราฟฟิกรูปแบบใหม่ แสดงมิติใหม่ของโลโก้กาแลคซี่ดั้งเดิมในเวอร์ชั่นพับได้

· บรรจุภัณฑ์กาแลคซี่ โน้ต 10 และโน้ต 10 พลัส นำเสนอแนวทางการออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปราศจากส่วนประกอบที่ไม่จำเป็นและใช้เยื่อกระดาษขึ้นรูป

17 รางวัล ในประเภท Communication design อาทิ:

· UX แบบพับได้ของกาแลคซี่ โฟลด์ มอบประสบการณ์ที่ราบรื่นไร้รอยต่อระหว่างหน้าจอบนฝาพับและหน้าจอหลัก

· UX ที่เร้าอารมณ์ของเครื่องปรับอากาศ เน้นย้ำการแสดงข้อมูลสำคัญอย่างนุ่มนวลผสานแสงไฟ Ambient Lighting ที่ตระการตา

· UX ของซัมซุง ฟลิป มาพร้อมหน้าจออิเลคโทรนิคส์ที่ไหลลื่นด้วยการใส่ระบบดิจิทัลไว้กับประสบการณ์แบบอนาล็อกเพื่อการใช้งานที่ง่ายดาย

· นิทรรศการ Resonance ของซัมซุงในงาน Milan Design Week 2019 ซึ่งเป็นการนำเสนอแคมเปญการสื่อสารแบรนด์แบบครบวงจรเพื่อถ่ายทอดจิตวิญญาณแห่งปรัชญาการออกแบบของซัมซุง

8 รางวัล ในประเภท Professional concepts design อาทิ:

· GEMS (Gait Enhancing & Motivating System) ชุดโครงหุ่นยนต์ที่ช่วยแก้ไขท่าทางของร่างกายให้ถูกต้อง และช่วยดูแลจัดการด้านสุขภาพบนอุปกรณ์เคลื่อนที่

· Device Sync ฟีเจอร์ที่ช่วยให้ความสะดวกง่ายดายในการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์อินเตอร์เน็ตออฟธิงส์ผ่านเทคโนโลยี Vision Recognition และ Generative Visualization แบบเรียลไทม์

การประกวดรางวัล iF Design Award จัดโดยบริษัท iF International Forum Design เริ่มขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2496 โดยผลงานการออกแบบที่ถูกส่งเข้าประกวดจะถูกพิจารณาอย่างครอบคลุมทั้งในด้านการออกแบบ ความสามารถทางนวัตกรรม ศักยภาพทางการใช้งาน และอีก 7 ประเภท อย่างผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ การสื่อสาร และแนวคิดระดับมืออาชีพ

รางวัล iF Design Award 2020 ประกาศผลผู้ชนะเลิศผ่านทางออนไลน์บนเว็บไซต์ iF Design Award และแอป iF Design ซึ่งผลงานการออกแบบที่ชนะเลิศจะถูกจัดแสดงที่ iF Design Exhibition ภายในงาน Berlin Design Week 2020 ระหว่างวันที่ 2 – 10 พฤษภาคมนี้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชมที่ https://ifworlddesignguide.com

เพิ่มเติมคุณอาจกำลังสนใจ