ดอกแคดอกแค | Sesbania Grandiflora นี้คืออาหารสมุนไพรทางยาที่ดีอีกหนึ่งชนิด ชื่อภาษาอังกฤษคือ “Sesbania Grandiflora” เนื่องจากคนไทยเรานิยมนำดอกแคมารับประทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งดอกแคสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบได้ในหลากหลายเมนูอาหารไทยได้แก่ แกงส้มดอกแค่ ดอกแค่ลวกจิ้ม ดอกแคนึ่งคู่กับปลานิล ทานกับน้ำพริกปลาร้า หรือน้ำพริกกะปิ เพราะใบมีสารเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยบำรุงสายตา พร้อมป้องกันโรคต้อที่ตาได้เป็นอย่างดี

ดอกแคสรรพคุณ | ดอกแคนั้นมีสารเอทานอล ช่วยบำรุงร่างกายและป้องกันและรักษาโรคได้ดังนี้ โรคเกาต์ หรืออการปวดตามข้อ ส่วนยอดของใบอ่อนนิยมมากในการนำมานึ่งทานคู่กับปลาและน้ำพริกปลาร้า ให้รสชาติพอดี ไม่ขมจนเกินไป เพิ่มเติมคือส่วนของดอกนิยมนำเอามาต้มเพื่อทานน้ำ หรือประกอยอาหารเช่นแกงส้มดอกแค ช่วยรักษาอาการปวดข้อนั้นเอง

[better-ads type=”banner” banner=”20711″ campaign=”none” count=”2″ columns=”1″ orderby=”rand” order=”ASC” align=”center” show-caption=”1″][/better-ads]

โดยสารเอทานอลในใบแคนั้น มีฤิทธิ์ในการป้องกันการถูกทำลายของตับจากสารเคมีต่างๆที่ซึมผ่านเข้ามาในร่างกายของเรา หรือจากการรับประทาอาหารที่ผสมสารกันบูดจากอาหารแปรรูป แอลกอฮอลล์ สุรา ได้เป็นอย่างดี

ดอกแคโดยในปัจจุบันผู้คนใช้ชีวิตแบบสุ่มเสี่ยงมากขึ้น จากการนำสิ่งไม่ปลอดภัยเข้าสู่ร่างกาย และโรคที่เกี่ยวกับตับก็คือโรคตับ โดยระยะเริ่มเริ่มอาจเป็นไขมันพอกตับ ท้องอืดเป็นประจำ อาหารไม่ย่อย แบะมีอาการปวดชายโครงด้านขวา รวมถึงมีลมในกระเพาะและล้ำไส้มาก ทำให้ท้องบวมหรือท้องมาร ขอแนะนำให้รับประทานดอกแคแบบไม่เดดเกสรตัวผัวทิ้งเป็นประจำเพราะสรรพคุณยาดีอยู่ที่เกสร เพื่อช่วยลดและบรรเทาอาการดังกล่าว ส่งผลทำให้สุขภาพตียดีขึ้น เมื่อตับทำงานดีขึ้นระบบในร่างกายจะดีตามมาเป็นลำดับ

ส่วนท่านใดมีไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงเกินค่าปกติ หรืออาการภาวะไขมันพอกตับควรรับประทานดอกแคบ่อยๆเพื่อช่วยลดและบรรเทาอาการดังกล่าวหรือรับประทาน ยาประสะเจต แบะตรีผลามหาพิกัด รับประทานติดต่อกัน 3 เดือนจากนั้นลองตรวจสุขภาพดูอีกครั้งน่างกายคุณจะแข็งแรงขึ้นอย่างแน่นอน