SLEEP NOW | การนอนกรน นอนไม่หลับ คือปัญหาของหลายๆบ้าน แต่วันนี้เรามีตัวช่วย เพราะสารที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้เราสามารถนอนได้ไว และง่ายตามกลไกของร่างการคือ

เราต้องมีฮอร์โมน เมลาโทนิน ( Melatonin ) ซึ่งอาจสังเกตได้จากช่วงเวลา 2 – 4 ทุ่มเราจะง่วนนอนมีอาการหาวร่วม เพราะร่างการได้หลั่งสารฮอร์โมน เมลาโทนิน ออกมาเพื่อกระตุ้นให้ร่างการนั้นต้องพักผ่อน และสารฮอร์โมน เมลาโทนิน ( Melatonin ) แต่หากเราอายุมากขึ้น สารฮอร์โมน เมลาโทนิน จะค่อยลดลง แต่สารที่จะไปสร้าง ฮอร์โมน เมลาโทนิน นั้นก็คือฮอร์โมน ทริปโตเฟน ซึ่งเราสามมารถหาได้จากหลากหลายพืชผักเลยอย่าง

เช่น กล้วยหอม เมล็ดถั่วแห้งต่างๆ นม ซึ่งร่างกายสร้างสารเหล่านี้ไม่ได้ต้องได้จากการรับประทานอาหารเหล่านี้เท่านั้น และเมื่อเวลาแแก่ตัวลงสารฮอร์โมนทั้งหมดที่กล่าวมานั้นจะค่อยๆ ลดลง และสังเคราะห์ได้ยากเพราะร่างกายอ่อนแอ ต้องควรทานวิตามินร่วมด้วยเช่น วิตามิน B3 , B6 , เบต้ากลูแคน และ วิตามินซี เพื่อเสริมสร้างให้ร้่างกายกลับมาแข็งแรงอยู่เสมอทำให้เรานอนง่าย นอนสบายขึ้นลดอาการกรน แก้อาการนอนกรน หลับยากยามดึก ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป และวันนี้คุณสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่มีคุณสมบัติดังที่กล่าวมา เพื่อรับประทานได้แล้ว

SLEEP NOW | การนอนหลับที่ดีทำอย่างไร

1. ไม่เข้านอนจนกว่าคุณจะรู้สึกง่วงนอนถ้าคุณนอนไม่หลับ ดังนั้นจึงควรทำกิจกรรมบางอย่าง เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลงสบายๆ หรือ เลือกอ่านนิตยสาร หากิจกรรมที่ผ่อนคลาย แต่ไม่กระตุ้น เพื่อให้คุณไม่รู้สึกกังวลกับการนอนหลับ ที่จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและไม่รบกวนจิตใจ
2. ถ้าคุณไม่สามารถหลับได้ภายใน 20 นาทีให้คุณลุกออกจากเตียงนอนหากิจกรรมบางอย่างที่ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ถ้าเป็นไปได้ให้ทำนอกห้องนอน ห้องนอนของคุณควรเป็นที่สำหรับนอนหลับ ไม่ใช่ที่ที่ควรอยู่เมื่อคุณกังวล เมื่อคุณรู้สึกง่วงนอนอีกครั้งจึงจะกลับไปที่เตียงนอน
3. ทำกิจกรรมที่ช่วยให้คุณผ่อนคลายก่อนนอนเช่น รับประทานของว่างเบาๆ หรืออ่านหนังสือเพียงไม่กี่นาที
4. ตื่นนอนในเวลาเดิมทุกเช้า ทำให้สม่ำเสมอทั้งในวันที่ทำงานและวันหยุด
5. นอนหลับตลอดทั้งคืนอย่างสม่ำเสมอนอนให้เพียงพอซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นทุกวัน
6. หลีกเลี่ยงการงีบช่วงกลางวันถ้าคุณงีบหลับ พยายามงีบให้น้อยที่สุด ( น้อยกว่า 1 ชั่วโมง ) ไม่ควรงีบหลัง 15.00 น.
7. รักษาตารางเวลาให้สม่ำเสมอรับประทานอาหาร ยา งานบ้าน และกิจกรรมอื่นๆให้ตรงเวลา จะช่วยให้นาฬิกาชีวิตของคุณดำเนินไปอย่างราบเรียบ
8. ใช้เตียงนอนสำหรับการนอนหลับ มีเพศสัมพันธ์เท่านั้น
9. ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาแฟอีนหลังมื้อเที่ยง
10. ไม่สูบบุหรี่หรือสารที่มีนิโคตินก่อนเข้านอน
11. ไม่ดื่มเบียร์ ไวน์ หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลภายใน 6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน
12. ไม่ควรปล่อยให้หิวก่อนนอน แต่ก็ไม่ควรรับประทานอาหารมื้อใหญ่ใกล้เวลานอน
13. หลีกเลียงการออกกำลังกายอย่างหนักภายใน 6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน
14. หลีกเลี่ยงการใช้ยานอนหลับ หรือใช้ยาอย่างระมัดระวัง และไม่ดื่มแอลกอฮอลในขณะที่รับประทานยานอนหลับ
15. ใช้เวลาในระหว่างวันเพื่อจัดการกับสิ่งที่ทำให้คุณกังวลปรึกษาในสิ่งที่คุณกังวลกับสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อน แสดงความรู้สึกของคุณโดยการเขียนบันทึก ถ้าความกังวลเป็นปัญหาที่เป็นประจำควรพูดคุยกับนักบำบัด
16. ทำห้องนอนของคุณให้เงียบสงบ มืด และอากาศเย็นสบายวิธีที่ง่ายต่อการจำนี้ คุณควรนึกถึงถ้ำ คล้ายกับค้างคาว เนื่องจากค้างคาวเป็นแชมป์ของการนอนหลับ มันใช้เวลา 16 ชั่วโมงสำหรับการนอนหลับในแต่ละวัน อาจเป็นเพราะมันนอนหลับในที่มืด และเย็น

ขอบขอบคุณ !! บทความจากคณะแพทย์ศูนย์นิทราเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
( ดัดแปลงจากบทความของสมาคมแพทย์โรคจากการหลับแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา )

ขอบคุณ VDO ประกอบสาระดีดีโดย
MinuteVideos Thailand